Trận V-League đầu tiên có VAR: Chập chững từ bước đầu tiên

Công nghệ hỗ trợ trọng tài (VAR) đã có lần xuất hiện đầu tiên tại đấu trường V-League trong trận đấu giữa Viettel vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

Theo đúng lộ trình của VPF và Ban Trọng tài Quốc gia, VAR đã được áp dụng ở trận đấu giữa Viettel và HLHT tại lượt trận thứ 3 giai đoạn 2 V-League 2023. Đây là một tín hiệu đáng mừng khi giải đấu số 1 bóng đá Việt có được công nghệ hiện đại, góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp và công bằng.

Tuy nhiên, vì mới là trận đầu tiên và còn mang tính thử nghiệm nên việc vận hành VAR vẫn còn nhiều hạn chế. Thời gian các trọng tài phòng VAR xử lý và kết nối thông tin với trọng tài chính Ngô Duy Lân thường mất từ 3 đến 5 phút. Điều này khiến trận đấu không ít lần bị gián đoạn rất lâu, dẫn đến nhịp độ trận đấu không được duy trì. Tổng thời gian bóng lăn của trận này có thể rơi vào 120 phút.

Trận V-League đầu tiên có VAR: Chập chững từ bước đầu tiên
VAR lần đầu xuất hiện tại V-League.

Trợ lý của CLB HLHT Nguyễn Đức Thắng trải lòng: “Có VAR là điều tốt để tránh sai sót, nhưng nó không phải là tất cả. Nếu theo dõi ở World Cup, trận đấu vẫn sẽ tiếp diễn. Thế nhưng ở đây, chúng ta dừng nhiều quá khiến trận đấu bị gián đoạn.

Tôi đánh giá trọng tài và công nghệ VAR không có vấn đề gì. VAR soi được các tình huống và cũng có thể nhiều tình huống thổi quá nặng. Nếu không có VAR thì nhiều tình huống không ai dám thổi phạt đền cả.”

Còn với HLV Thạch Bảo Khanh (Viettel), ông kêu gọi sự cảm thông với việc VAR vẫn còn xử lý mất thời gian: “Chúng ta cũng nên thông cảm vì đây là lần đầu, mà lần đầu thì luôn khó khăn. Chúng ta mới tiếp cận VAR thôi. Hy vọng trong tương lai, việc xử lý tình huống sẽ nhanh hơn. Đó là điều nhiều người mong chờ.

Việc VAR làm trận đấu dài ra, đó là một phần của bóng đá, không thể đòi hỏi có VAR thì không gián đoạn trận đấu được. Chúng tôi phải thích nghi, điều đó bình thường.”

Để tìm hiểu sâu hơn về trận đấu đầu tiên có VAR tại V-League, chúng tôi cũng nỗ lực trao đổi với các trọng tài, đặc biệt là người cầm còi – trọng tài Ngô Duy Lân. Tuy nhiên thật tiếc là vì những lý do khác nhau mà chúng tôi không thể có thêm thông tin nào.

Trận V-League đầu tiên có VAR: Chập chững từ bước đầu tiên
Khán giả được chứng kiến công tác VAR tại giải đấu số 1 Việt Nam.

Sau tất cả, nhìn lại những bước đầu chập chững của công tác áp dụng VAR tại V-League, chúng ta cần ghi nhận và trân trọng nỗ lực của VPF cũng như Ban Trọng tài Quốc gia. Dẫu biết vẫn hơi muộn so với những nền bóng đá đang phát triển trên thế giới nhưng với hoàn cảnh thực tiễn, đây đã là sự cố gắng hết sức mình. Bởi lẽ để vận hành tốt rất cần sự đầu tư về kinh phí, cơ sở vật chất và con người.

Thời gian qua, 18 trọng tài và trợ lý trọng tài Việt Nam đã hoàn thành 3 giai đoạn đào tạo VAR do FIFA tổ chức. Hai xe VAR cũng đã đạt đủ tiêu chuẩn, qua đó được phép đưa vào vận hành.

Theo kế hoạch, VPF sẽ áp dụng VAR trong khoảng 3 đến 5 trận từ nay đến cuối mùa giảỉ 2023.

Highlights Viettel 4-0 HL Hà Tĩnh

Nguồn: V-League.

Bài Liên Quan

Thêm một trận đấu V-League có trọng tài nước ngoài cầm còi
Thêm một trận đấu V-League có trọng tài nước ngoài cầm còi

Nhiều khả năng trận đấu giữa Sài Gòn FC với Hải Phòng ở vòng 22 V-League 2022 sẽ được tổ trọng tài người Malaysia điều khiển.

Trọng tài Việt Nam và nỗi lòng chưa kể
Trọng tài Việt Nam và nỗi lòng chưa kể

Trọng tài Việt Nam là một trong những đề tài luôn nhận được sự quan tâm của dư luận. Ngoài những điều dễ gây tranh cãi trên sân, ẩn sau đó vẫn có những câu chuyện nghề đáng để chúng ta suy ngẫm.

Cầm còi mắc sai sót, trọng tài Việt Nam vẫn qua bài kiểm tra nội bộ
Cầm còi mắc sai sót, trọng tài Việt Nam vẫn qua bài kiểm tra nội bộ

Có 56 trọng tài và trợ lý trọng tài ở khu vực phía Nam đủ điều kiện thể lực để làm nhiệm vụ ở V-League và giải hạng Nhất QG.

Sốc với kinh phí thuê trọng tài ngoại: Chỉ biết ước trọng tài nội đừng sai!
Sốc với kinh phí thuê trọng tài ngoại: Chỉ biết ước trọng tài nội đừng sai!

Những con số về mặt kinh phí để thuê trọng tài ngoại có thể khiến người hâm mộ bóng đá Việt Nam sốc nặng.