Trọng tài Việt Nam và nỗi lòng chưa kể

Trọng tài Việt Nam là một trong những đề tài luôn nhận được sự quan tâm của dư luận. Ngoài những điều dễ gây tranh cãi trên sân, ẩn sau đó vẫn có những câu chuyện nghề đáng để chúng ta suy ngẫm.

Ngày hôm nay, chúng tôi xin trích những đoạn “tâm thư” của một trọng tài đang làm việc tại các giải chuyên nghiệp Việt Nam để thay tiếng lòng của giới cầm cân nẩy mực.

“Cũng như người hâm mộ cả nước, cá nhân tôi cũng là một người yêu bóng đá. Bóng đá mang lại cho chúng ta nhiều thứ, những cung bậc cảm xúc. Thời tôi xem bóng đá tôi cũng thần tượng các chú Huỳnh Đức, Hồng Sơn, Công Minh, Đức Thắng.. sau đó là các anh Văn Quyến, Quốc Anh, Công Vinh, Minh Phương, Tài Em, Việt Thắng,... nên tôi cũng hiểu được cảm giác yêu bóng đá cuồng nhiệt và cổ vũ bóng đá như thế nào.

Trọng tài Việt Nam và nỗi lòng chưa kể
Trọng tài tại các giải chuyên nghiệp Việt Nam phải mất thời gian dài để học tập và thực hành.

Dưới góc nhìn hiện tại tôi là 1 người cầm còi các trận bóng đá, thật sự tôi vẫn thích các cầu thủ chơi đẹp chơi cống hiến hết mình.

[…] Nếu chúng ta thật sự yêu bóng đá thì hãy đến sân cổ vũ bóng đá, góp phần xây dựng CLB vững mạnh, nền móng bóng đá vũng mạnh là từ các giải quốc nội, các CLB mạnh có tính cạnh tranh thì đội tuyển sẽ có những bước tiến. Giải quốc nội được nâng tầm thì chuyên môn khác cũng đi lên theo, nhờ đó trọng tài như chúng tôi cũng phải nỗ lực không ngừng để phát triển.

Quả thật, để trở thành trọng tài chuyên nghiệp thì phải qua cả quá trình phấn đấu. Cá nhân tôi cũng mất 8 năm để tích góp được những kỹ năng cơ bản để có thể cầm còi ở những trận đấu: hiểu, nắm vững luật bóng đá; phân tích và nhận định lỗi tốt, phải luôn bền bỉ rèn luyện thể lực, không ngừng học cập. Xa hơn, để trở thành Trọng tài FIFA thì phải có thêm yếu tố ngoại ngữ.

[…] Tôi luôn quan niệm mỗi trận đấu được điều hành là trận đấu cuối cùng, cho nên phải cố gắng cháy hết mình, đáp ứng lại niềm tin của các thầy, chú, lãnh đạo tin tưởng.

Trọng tài Việt Nam và nỗi lòng chưa kể
Trọng tài luôn mang áp lực và đối mặt với sự nghiệt ngã.

Tôi phần nào mong mỏi tất cả thấu hiểu cho các trọng tài khi làm nhiệm vụ để có cái nhìn thông cảm hơn, tôn trọng và nhân văn hơn. Bởi lẽ nghề trọng tài rất áp lực và nghiệt ngã. Chỉ 1 sai lầm trong khoảnh khắc thôi cũng đủ để phá hủy hết những công sức điều hành 90 phút trận đấu và xa hơn là xô đổ những cố gắng tạo nên từ nhiều trận đấu trước. Trọng tài xong trận đấu tốt hay không tốt thì cũng chỉ lủi thủi đi về một mình.

Hy vọng một ngày gần nhất ĐT Việt Nam chúng ta có mặt ở một VCK World Cup và chúng ta cũng có tổ trọng tài Việt Nam điều hành ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Đôi dòng trải lòng dưới góc nhìn ở thời điểm hiện tại.

Trân trọng.”

Bài Liên Quan

100% trọng tài kiểm tra đạt chuẩn FIFA, sếp lớn VFF nhắc nhở chuyện VAR
100% trọng tài kiểm tra đạt chuẩn FIFA, sếp lớn VFF nhắc nhở chuyện VAR

Trước thềm khởi tranh chiến dịch mới của V.League và Hạng Nhất quốc gia, lực lượng trọng tài đã đủ điều kiện sẵn sàng cầm còi.

Xác định trọng tài cầm còi trận Việt Nam vs Thái Lan
Xác định trọng tài cầm còi trận Việt Nam vs Thái Lan

Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã công bố danh sách 3 trọng tài tham gia điều khiển trận chung kết lượt đi giữa Việt Nam và Thái Lan.

BTC V.League ra thông báo răn đe nạn cho nhường điểm ở giai đoạn về đích
BTC V.League ra thông báo răn đe nạn cho nhường điểm ở giai đoạn về đích

Hạng đấu số 1 Việt Nam đang diễn ra vô cùng hấp dẫn và hứa hẹn cạnh tranh khốc liệt cho đến tận vòng cuối cùng.

Lập poker, Ronaldo tiến đến đề nghị trọng tài làm 1 điều
Lập poker, Ronaldo tiến đến đề nghị trọng tài làm 1 điều

Ống kính camera ghi lại khoảnh khắc ngôi sao xuất sắc nhất trận đại thắng có đề xuất đặc biệt với vị vua áo đen.