FIFA cuống cuồng quay xe 180 độ vụ tiền thưởng VCK World Cup nữ 2023

Khi trận cầu khai màn giải đấu lớn nhất cấp độ quốc tế chỉ còn tính bằng giờ, LĐBĐ thế giới bất ngờ thay đổi 1 quyết định.

Một trong những chủ đề gây tranh cãi lớn khi thời điểm khởi tranh VCK World Cup nữ 2023 đã cận kề là câu chuyện tiền thưởng của FIFA. Khác với các năm trước, LĐBĐ thế giới thông báo sẽ trực tiếp chi trả tiền thưởng cho các cầu thủ dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh năm nay, thay vì thông qua các liên đoàn.

Cơ chế mới của FIFA gây ra mâu thuẫn ở một số quốc gia như Đức hay Anh. LĐBĐ Anh FA tuyên bố sẽ không thưởng thêm cho các tuyển thủ nữ Tam sư, bất chấp thành tích tại VCK World Cup ra sao.

FIFA cuống cuồng quay xe 180 độ vụ tiền thưởng VCK World Cup nữ 2023
FIFA bỗng "quay xe" 180 độ.

Trước các căng thẳng bùng phát, Chủ tịch FIFA - Gianni Infantino bất ngờ thay đổi. Trả lời phỏng vấn được ESPN dẫn lại, lãnh đạo cao nhất FIFA khẳng định tiền thưởng vẫn sẽ được phân phối đến cầu thủ thông qua các liên đoàn: "Chúng tôi đưa ra các đề xuất, nhưng FIFA vẫn là tập hợp của các liên đoàn thành viên." 

Tranh cãi lục đục nội bộ vì tiền thưởng VCK World Cup nữ 2023

"Vậy nên bất kỳ khoản tiền nào cũng sẽ được thông qua các liên đoàn, họ sẽ chi trả thích đáng cho các tuyển thủ của mình. FIFA duy trì liên hệ với tất cả liên đoàn và có những khác biệt về thuế hay chính sách tại từng quốc gia cần đến thỏa thuận đặc biệt giữa các cầu thủ với liên đoàn sở tại."

FIFA cuống cuồng quay xe 180 độ vụ tiền thưởng VCK World Cup nữ 2023
Tiền thưởng dành cho mỗi cầu thủ nữ dao động từ 30.000 USD - 260.000 USD.

Mỗi cầu thủ dự VCK World Cup nữ năm nay được FIFA đảm bảo sẽ nhận ít nhất 30.000 USD. Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp thế giới FIFPro đã thu thập chữ ký của 150 ngôi sao, bao gồm phần lớn thành viên đương kim vô địch Mỹ để gây áp lực tăng tiền thưởng lên LĐBĐ thế giới. Tổng cộng FIFA sẽ chi 110 triệu USD, tăng đáng kể so với 30 triệu USD hồi năm 2019. 

Video: ĐT nữ Việt Nam chinh phục giấc mơ VCK World Cup

Nguồn: FPT

World Cup nữ là giải đấu thu hút nhiều sự quan tâm trên thế giới (Mặc dù không bằng World Cup). FIFA đã công bố có tổng cộng 1,12 tỷ người theo dõi Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2019 trên tất cả các nền tảng - một lượng khán giả kỷ lục cho giải đấu, với 993,5 triệu khán giả xem ít nhất một phút phủ sóng trên TV, tăng 30% lượng khán giả cho phiên bản năm 2015 được tổ chức tại Canada, đạt 764,0 triệu. Trận chung kết giữa Hoa Kỳ và Hà Lan (2019) là trận đấu được theo dõi nhiều nhất trong lịch sử Giải vô địch bóng đá nữ thế giới từ trước đến nay, với lượng khán giả xem trực tiếp trung bình là 82,18 triệu (tăng 56% so với lượng khán giả năm 2015: 52,56 triệu) và đạt tổng số 263,62 triệu người xem. (ít nhất một phút), chiếm 22,9% tổng phạm vi tiếp cận của giải đấu.

Bài Liên Quan

FIFA công bố án phạt em gái Reece James ở VCK World Cup nữ
FIFA công bố án phạt em gái Reece James ở VCK World Cup nữ

Trụ cột tuyển Anh bị LĐBĐ thế giới trừng phạt vì đánh mất bình tĩnh và giẫm lên người đối thủ trong trận khổ chiến vừa qua.

ĐT Việt Nam thiệt thòi vì quy định của FIFA
ĐT Việt Nam thiệt thòi vì quy định của FIFA

Tính toán của Những chiến binh sao vàng ở đợt tập trung ĐTQG sắp tới bị ảnh hưởng, buộc VFF phải đưa ra lựa chọn quan trọng.

Giám đốc UEFA tố FIFA phản bóng đá, Vua trọng tài bị vạ lây
Giám đốc UEFA tố FIFA phản bóng đá, Vua trọng tài bị vạ lây

Lãnh đạo LĐBĐ châu Âu công kích kịch liệt quy định mới của tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe cầu thủ.

Sao nữ lật kèo vụ vạ môi, Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha bị FIFA sờ gáy
Sao nữ lật kèo vụ vạ môi, Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha bị FIFA sờ gáy

Lãnh đạo cao nhất của tổ chức bóng đá xứ đấu bò đối diện nguy cơ thân bại danh liệt khi LĐBĐ thế giới vào cuộc.