Tổ trọng tài điều khiển trận Argentina hòa Brazil bị đình chỉ vì mắc lỗi nghiêm trọng

Trong trận đấu giữa Argentina và Brazil tại vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ vào hôm 17/11, tổ trọng tài do ông Andres Cunha vì một sai lầm rất khó hiểu.

Vào rạng sáng nay (18/11), Ủy ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ đã ra quyết định đình chỉ công tác của hai trọng tài Andres Cunha và Esteban Ostojich. Ở trận đấu với Argentina và Brazil cách đây ít ngày, ông Cunha là người điều khiển trận đấu còn ông Ostojich là người phụ trách tại phòng VAR.

Tổ trọng tài điều khiển trận Argentina hòa Brazil bị đình chỉ vì mắc lỗi nghiêm trọng
Trọng tài chính Andres Cunha đã có không ít lần bị vấp phải sự phản ứng từ phía các cầu thủ Argentina lẫn Brazil

Được biết, sở dĩ có quyết định mạnh tay nói trên từ là vì cả ông Cunha và Ostojich đã không hoàn thành nhiệm vụ khi không phạt thẻ đỏ với trường hợp phạm lỗi thô bạo của trung vệ Nicolas Otamendi với tiền vệ Raphinha.

Tình huống gây tranh cãi nhất trận Argentina vs Brazil

Ở phút thứ 34, Raphinha bên phía Brazil có bóng trong vòng cấm địa của đối phương và bị Nicolas Otamendi của Argentina đoạt được. Trong pha tranh chấp sau đó giữa hai cầu thủ, cựu cầu thủ của Man City đã có pha thúc cùi nhỏ ngay vào miệng của Raphinha và khiến ngôi sao của Leeds United phải nằm sân trong đau đớn.

Đáng nói ở chỗ, Otamendi sau đó đã có hành động kéo Raphinha đứng dậy trở lại và cho rằng đối thủ chỉ đang cố tình ăn vạ. Về phía người bị phạm lỗi, tiền vệ của Brazil đã bị chảy máu ở miệng và lên tiếng khiếu nại với trọng tài chính nhưng rốt cuộc thì kết quả lại không được như mong đợi.

Tổ trọng tài điều khiển trận Argentina hòa Brazil bị đình chỉ vì mắc lỗi nghiêm trọng
Cú thúc cùi chỏ của Otamendi khiến Raphinha bị chảy máu ở miệng

Trọng tài chính Andres Cunha dường như đã không hề nhìn thấy được tình huống xấu chơi của Otamendi và đã không phạt nặng cầu thủ này. Thậm chí, tổ VAR khi đó cũng không nhận định pha thúc cùi chỏ của trung vệ Argentina xứng đáng nhận thẻ đỏ và rốt cuộc thì người chịu thiệt thòi nhất lại chính là Raphinha và đội khách Brazil.

Nguồn tin từ Daily Mail cho hay vết thương của ngôi sao 24 tuổi nghiêm trọng hơn mức tưởng tượng và anh đã phải được khâu đến 5 mũi sau khi trận đấu khép lại.

"Andres Cunha và Esteban Ostojich đã mắc sai lầm nghiêm trọng trong quá trình làm nhiệm vụ trong trận đấu giữa Argentina và Brazil. Ban trọng tài quyết định đình chỉ trọng tài Cunha và Ostojich ở các giải đấu do CONMEBOL tổ chức trong thời gian chưa xác định", Ủy ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ ra thông báo.

Những phản ứng của các bên

Sau trận đấu, HLV Tite đã bày tỏ sự bức xúc khi Otamendi lại không bị truất quyền thi đấu ở tình huống gây tranh cãi nói trên. Vị thuyền trưởng của Selecao nói: "Họ đã làm gì trong phòng VAR vậy? Tất cả đều nhìn thấy Otamendi đã thúc cùi chỏ vào mặt Raphinha. Thật không thể tin được rằng các trọng tài VAR cấp cao lại có thể làm việc như thế này".

Đồng cảm nhận với Tite, cựu tiền vệ Gilberto Silva cũng lên tiếng mỉa mai: "Hình như là tổ VAR đã ngủ quên ở trong tình huống đó thì phải".

Về phía "nhân vật chính" Nicolas Otamendi, ngôi sao 33 tuổi hiện vẫn chưa phải nhận bất cứ án phạt nào. Chia sẻ trên trang cá nhân, trung vệ của Argentina lý giải rằng bản thân anh chỉ tập trung phá bóng ở trong pha tranh chấp gây đổ máu với Raphinha.

Tổ trọng tài điều khiển trận Argentina hòa Brazil bị đình chỉ vì mắc lỗi nghiêm trọng
Phản ứng khá gay gắt của phía Brazil sau pha bóng gây tranh cãi với Argentina

Lộ đoạn hội thoại giữa tổ VAR và trọng tài chính trận Argentina vs Brazil

Mới đây, tờ MARCA của Tây Ban Nha đã thuật lại đoạn hội thọai giữa trọng tài chính Andres Cunha với tổ VAR đồng hương người Uruguay trong lúc kiểm tra pha phạm lỗi của Nicolas Otamendi với Raphinha.

Những chi tiết dưới đây sẽ cho chúng ta thấy rõ hơn vì sao những người điều khiển trận đại chiến Nam Mỹ vừa qua lại có một quyết định gây tranh dữ dội và tạo ra làn sóng phản ứng mạnh mẽ đến như vậy.

Trợ lý trọng tài: "Quan sát mặt của cầu thủ".

Trợ lý trọng tài: "Cầu thủ đã chạm vào chân đối phương, tôi không thấy pha thúc cùi chỏ". 

VAR: "Quan sát mặt của cầu thủ".

Trọng tài chính: "Tôi không nhìn thấy pha thúc cùi chỏ".

VAR: "Cánh tay đã va vào mặt. Tua lại cho tôi ở tốc độ bình thường. Tôi muốn xem mức độ vung tay".

Trọng tài chính: "Họ đang kiểm tra".

Tổ trọng tài điều khiển trận Argentina hòa Brazil bị đình chỉ vì mắc lỗi nghiêm trọng
Video trích đoạn hội thoại giữa tổ VAR với trọng tài chính Andres Cunha. Nguồn: trích video của đài TPA (Argentina)

VAR: "Tôi muốn xem mức độ vung tay. Tua lại ở tốc độ bình thường. Rồi, vậy cầu thủ có được xem là đã bị phạm lỗi hay không?"

Trợ lý VAR: "Không".

VAR: "Hiểu rồi, cầu thủ bị đối phương vung tay vào mặt ở mức độ trung bình. Theo tôi đây là một pha phạm lỗi bị thẻ vàng, tôi không cho đây là pha phạm lỗi bị thẻ đỏ. Mọi người có đồng ý không?"

Trợ lý VAR: "Chúng tôi đồng ý".

VAR: "Andres [trọng tài chính], kiểm tra xong rồi. Lỗi dùng cánh tay không hợp lệ."

Trọng tài chính: "Okay, tôi rõ rồi".

VAR: "Khu vực phạm lỗi nằm bên ngoài vòng cấm địa. Đợi tôi 10 giây."

Trợ lý VAR: "Đợi đã, khoan hãy tiếp tục trận đấu."

VAR: "Cho tôi xem lại để xác định khu vực phạm lỗi nằm bên trong hay bên ngoài vòng cấm địa."

Trợ lý VAR: "Bên ngoài."

VAR: "Xác nhận đã nào. Khu vực phạm lỗi nằm bên ngoài vòng cấm địa. Trận đấu có thể tiếp tục trở lại."

Xem thêm

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022