Southgate lo ngại thuyết âm mưu về Covid-19 sẽ “tấn công” các cầu thủ

HLV trưởng đội tuyển Anh, Gareth Southgate lo ngại rằng, thuyết âm mưu về Covid-19 sẽ “tấn công” và làm các cầu thủ "bị tổn thương".

Truyền thông Anh những tuần vừa qua tỏ ra lo ngại về việc các cầu thủ không đồng ý tiêm vắc-xin Covid-19. Theo thống kê, chỉ có 7/20 đội bóng tại Ngoại hạng Anh đạt tỉ lệ hơn 50% cầu thủ được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin Covid-19.

Chia sẻ về vấn đề này, HLV trưởng tuyển Anh, Gareth Southgate cho biết:

"Tôi cảm thấy thoải mái vì tôi đã được tiêm chủng. Tôi cảm thấy thoải mái vì tôi nghĩ rằng đó là điều đúng đắn khi thực hiện một video kêu gọi cho NHS (dịch vụ y tế quốc gia Anh). Nhưng tôi cũng nhận ra rằng những người khác có thể không muốn đặt mình vào tình huống đó.

Đó là một vấn đề rất phức tạp và có lẽ vì vậy mà mọi người hơi ngại lên tiếng. Với việc tiêm phòng, mỗi người có một quan điểm khác nhau".

Southgate lo ngại thuyết âm mưu về Covid-19 sẽ “tấn công” các cầu thủ
Southgate lo ngại thuyết âm mưu về Covid-19 ảnh hưởng tới cầu thủ

Là một người ủng hộ tiêm phòng vắc xin song HLV Southgate không hề chỉ trích những cầu thủ không đồng ý tiêm. Ông tôn trọng quyền lựa chọn của mỗi người, nhưng lo ngại những thuyết âm mưu về Covid-19 có thể ảnh hưởng tới các học trò.

“Ở độ tuổi của họ, họ cởi mở hơn với một số lý thuyết âm mưu này bởi vì họ tiếp xúc với mạng xã hội nhiều hơn. Có lẽ họ cũng sẽ dễ bị ảnh hưởng hơn với những quan điểm đó.

“Tôi nhận ra lý do tại sao lại có những lời chỉ trích vì điều đó. Như tôi đã nói ở trên, tôi không thấy cách nào tốt hơn để vượt qua đại dịch bằng việc tiêm chủng.

Southgate lo ngại thuyết âm mưu về Covid-19 sẽ “tấn công” các cầu thủ
Southgate ủng hộ việc tiêm vắc-xin Covid-19

Họ đã đưa ra những lý do để không tiêm nhưng tôi không hề thấy họ đề xuất một giải pháp tốt hơn.

Tôi cảm thấy rằng những người trẻ tuổi có mức độ tiếp thu khác so với những người lớn tuổi. Họ dường như nhạy cảm hơn với các bài đăng trên mạng xã hội hay tận hưởng cuộc sống trên không gian mạng, nơi tồn tại vô vàn giả thuyết.

Chúng tôi chỉ có thể làm việc với các bác sỹ và tuân theo nó".

Trong buổi trả lời phỏng vấn mới đây, Fikayo Tomori và Tammy Abraham cũng được hỏi về vấn đề này.

Southgate lo ngại thuyết âm mưu về Covid-19 sẽ “tấn công” các cầu thủ
Cầu thủ tuyển Anh cho rằng đó là quyền cá nhân

Cả 2 đều nhấn mạnh đó là quyền cá nhân của mỗi người. Trong khi Tomori từ chối tiết lộ về tình trạng tiêm phòng của bản thân, thì Abraham khẳng định anh đã tiêm vắc xin và hoàn toàn ủng hộ chuyện đó.

Trong thời gian tới, chính phủ Anh sẽ đẩy mạnh việc tiêm vắc xin trong làng túc cầu và sẽ có những biện pháp cứng rắn nếu cầu thủ từ chối.

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022