Lão tướng tuổi 39 và vấn đề của Đội tuyển Bồ Đào Nha

Trong danh sách triệu tập mới nhất của đội tuyển Bồ Đào Nha, 'gã đồ tể' Pepe vẫn chiếm cho mình một vị trí chắc chắn.

Đây đã là câu chuyện trong suốt gần 8 năm trở lại đây, rằng ai sẽ là người sẽ thay thế Pepe ở trung tâm hàng phòng ngự Bồ Đào Nha. Trong khi hàng tấn công Selecao châu Âu ngày càng chật chội, thì vấn đề ngược lại lại phát sinh từ hàng thủ, khi một trung vệ đã ngấp nghé tuổi 40 vẫn phải xỏ giày ra sân thi đấu chính thức.

Không hẳn là Pepe vẫn đang thi đấu thăng hoa trong màu áo cấp CLB mà vấn đề đến từ việc ông Fernando Santos không còn lựa chọn nào để đá cặp với Ruben Dias. Nói cách khác, Bồ Đào Nha đang mất đi những trung vệ đủ đẳng cấp để thi đấu ở cấp độ đội tuyển.

Lão tướng tuổi 39 và vấn đề của Đội tuyển Bồ Đào Nha
Bồ Đào Nha đang rất cần một trung vệ đủ đẳng cấp để tiếp bước Pepe

Đây là một tín hiệu vừa đáng mừng vừa đáng lo đối với các CĐV Bồ Đào Nha. Mừng vì ở độ tuổi ấy, Pepe vẫn là một 'bức tường thép' đáng tin cậy nơi hàng phòng ngự. Còn dấu hiệu đáng lo là một đội tuyển đầy rẫy những ngôi sao ấy lại không có nổi một trung vệ xứng tầm để hoàn thiện mảnh ghép cho tương lai.


Mùa hè năm 2016, Cristiano Ronaldo và những người đồng đội bước lên đỉnh châu Âu nhờ vào sự chắc chắn của Pepe khi ấy đã 33 tuổi. Thậm chí, anh được bình chọn là Cầu thủ thi đấu xuất sắc nhất trong trận Chung kết khi khóa chặt những ngôi sao tấn công của tuyển Pháp.

6 năm sau, trong bối cảnh gấp rút chuẩn bị cho kỳ World Cup 2022 và đã trải qua ít nhất 2 cuộc chuyển giao, người hâm mộ vẫn phải trông chờ rằng Pepe vẫn có thể duy trì phong độ ổn định. 

Lão tướng tuổi 39 và vấn đề của Đội tuyển Bồ Đào Nha
Ở tuổi 39, Pepe không thể mãi là niềm kỳ vọng ở hàng phòng ngự Selecao châu Âu

Tuy nhiên, vấn đề tiềm ẩn chắc chắn vẫn sẽ xuất hiện. Đầu tiên phải kể đến là thể lực và tốc độ. Ngay cả một Cristiano Ronaldo đã cho thấy dấu hiệu tuổi tác trong đầu mùa giải năm nay thì không có gì đảm bảo rằng một trung vệ hơn anh 2 tuổi vẫn có được một bước chạy như tuổi đôi mươi trong những cuộc đua tốc độ với tiền đạo đội bạn.

Vấn đề nhỏ khác đến từ sự cạnh tranh cần thiết từ chiều sâu đội hình. Trong lần triệu tập này, ngoại trừ Pepe và Ruben Dias, 2 cầu thủ chắc chắn sẽ có một vị trí chính thức thì HLV Fernando Santos chỉ gọi thêm Tiago Djalo như một phương án xoay tua. Danilo Pereira cũng được đăng ký nhưng trung vệ chưa bao giờ là vị trí sở trường của cầu thủ sinh năm 1991.

Lão tướng tuổi 39 và vấn đề của Đội tuyển Bồ Đào Nha
Danh sách triệu tập của Bồ Đào Nha cho 'vòng thử lửa' cuối cùng tiền World Cup 2022

Nhìn chung, thời gian sẽ không ngừng lại và câu chuyện nào rồi cũng phải có hồi kết. Kỳ World Cup 2022 sắp tới chắc chắn sẽ là giải đấu cấp cao cuối cùng của cặp đôi U80 Pepe-CR7 trong màu áo đội tuyển quốc gia. Trong khi vị trí của CR7 đã có những truyền nhân để tiếp bước thì mảnh ghép trung vệ mà Pepe đang án giữ mới là đáng lo hơn cả.