FIFA quyết định tăng số lượng cầu thủ đăng ký trước thềm World Cup 2022

Mới đây, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã quyết định một đội tuyển được quyền tăng số cầu thủ đăng ký lên 26 thay vì 23 như các kỳ World Cup trước.

Cụ thể, vì nhu cầu duy trì tính linh hoạt bổ sung do thời gian tuyệt đối của FIFA World Cup 2022 trong lịch toàn cầu, cũng như trong bối cảnh tác động của đại dịch COVID-19 có thể làm gián đoạn và gây hậu quả nghiêm trọng đối với các đội trước và trong quá trình diễn ra giải đấu, FIFA đã quyết định những điều sau:

  • Số lượng cầu thủ trong danh sách sơ bộ được tăng từ 35 lên 55.
  • Số lượng cầu thủ được đưa vào danh sách cuối cùng được tăng lên ít nhất là 23 và tối đa là 26.
  • Ngày thi đấu cuối cùng ở cấp câu lạc bộ của 23 đến 26 cầu thủ được đăng ký trong danh sách sẽ là ngày 13/11/2022.
  • Không quá 26 người (tối đa 15 cầu thủ dự bị và 11 quan chức đội - một trong những quan chức này phải là bác sĩ của đội) được phép ngồi trên băng ghế dự bị của đội.
FIFA quyết định tăng số lượng cầu thủ đăng ký trước thềm World Cup 2022
Điều này được áp dụng tương tự giống với EURO 2020, đáp ứng nhu cầu từ các huấn luyện viên, những người lo ngại đội tuyển có thể mất cầu thủ do COVID-19

Ngoài ra, Ủy ban Bóng đá Thế giới (IFAB) cũng đã phê duyệt việc thay 5 cầu thủ (thay vì 3 như trước kia) cho tất cả các trận đấu cấp cao nhất và cho biết các đội hiện có thể điền tên 15 cầu thủ trong danh sách đăng ký thi đấu. 

FIFA quyết định tăng số lượng cầu thủ đăng ký trước thềm World Cup 2022
Việc thay 5 cầu thủ chỉ được phép diễn ra trong 3 lượt thay người

Hơn nữa, kỳ World Cup tại Qatar sẽ được FIFA sử dụng hệ thống Trí tuệ Bóng đá Nâng cao (Enhanced Football Intelligence - EFI), đây là công nghệ cho phép phân tích và đánh giá các trận đấu theo thời gian thực.

Tất cả những phân tích sẽ nằm dưới sự chỉ đạo của Ulf Schott - người đứng đầu Chương trình Hiệu suất Cấp cao của FIFA và Chris Loxston - Trưởng nhóm Phân tích và Thông tin chi tiết về Hiệu suất Bóng đá của FIFA.

FIFA quyết định tăng số lượng cầu thủ đăng ký trước thềm World Cup 2022
Các chỉ số này sẽ giúp FIFA phân tích và đánh giá về màn trình diễn của từng ngôi sao tham dự giải đấu 

Hai nhà phân tích có trình độ cao và giàu kinh nghiệm sẽ xử lý và đưa dữ liệu đến tay công chúng. Đội ngũ chuyên gia của giải đấu cũng sẽ nhận được các chỉ số trực tiếp để hỗ trợ cho việc phân tích trận đấu.