Cựu Chủ tịch FIFA vạch trần bí mật chấn động Qatar đoạt quyền đăng cai World Cup

Hơn 1 thập kỷ trôi qua, bức màn che đậy quyết định gây tranh cãi của Liên đoàn bóng đá thế giới đã được vén lên.

Chỉ còn 11 ngày nữa, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ khởi tranh tại Qatar. Giải đấu năm nay có lẽ là vòng chung kết World Cup gây nhiều tranh cãi bậc nhất lịch sử, sau rất nhiều vấn đề kể từ khi đất nước Trung Đông chiến thắng trong cuộc đua tranh quyền đăng cai.

Không chỉ những cáo buộc vi phạm nhân quyền, quyết định trao quyền tổ chức cho Qatar của FIFA còn dẫn đến ngoại lệ VCK World Cup phải dời thời điểm từ mùa hè sang mùa đông, bởi khí hậu nóng bức của nơi sẽ diễn ra sự kiện. Đấu trường cấp độ ĐTQG rơi vào giữa mùa giải, các CLB phải căng sức chống chọi lịch thi đấu dày đặc và không ít ngôi sao đã không may dính chấn thương. Nhiều HLV danh tiếng như Jurgen Klopp, Antonio Conte và Pep Guardiola đã lên tiếng chỉ trích sự thiếu hợp lý này.

Cựu Chủ tịch FIFA vạch trần bí mật chấn động Qatar đoạt quyền đăng cai World Cup
Sepp Blatter vén bức màn 12 năm về trước.

Năm 2010, Chủ tịch FIFA thời điểm ấy là Blatter là người thông báo Qatar chính thức vượt qua Mỹ, trở thành chủ nhà VCK World Cup 2022. Mới đây khi trả lời phỏng vấn ấn phẩm Thụy Sĩ Tages-Anzeiger, đích thân ông thừa nhận sai lầm của bản thân: "Với tôi, rõ ràng Qatar là 1 sai lầm, lựa chọn thật tệ." Blatter giải thích: "Qatar là quốc gia quá nhỏ, còn bóng đá và World Cup lại quá lớn."

Từ chối M.U, tiền đạo 45 triệu bảng tụt dốc thê thảm và bị loại khỏi World Cup

Cựu lãnh đạo FIFA tiết lộ cựu Chủ tịch UEFA - Michel Platini đã chịu áp lực phải bỏ phiếu cho Qatar từ cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy: "Platini nói với tôi rằng ông ấy đã được mời đến điện Elysee, nơi Tổng thống Pháp Sarkozy vừa ăn trưa cùng Hoàng tử Qatar. Sarkozy nói: 'Hãy xem những gì ông và các cộng sự có thể làm để trao quyền đăng cai World Cup cho Qatar."

Cựu Chủ tịch FIFA vạch trần bí mật chấn động Qatar đoạt quyền đăng cai World Cup
Blatter đẩy trách nhiệm sang Platini.

Blatter cho hay 4 lá phiếu của phe Platini đã giúp Qatar đánh bại Mỹ. Đổi lại 6 tháng sau, Qatar đã chi 14,6 tỷ đô mua các chiến đấu cơ từ Pháp.

Video: Hành trình đễn Qatar của Pháp

Nguồn: K+

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022