Thua kiện cựu thủ môn Phạm Văn Tiến của HAGL, đội BRVT phải đền bù hơn nửa tỷ đồng

Phiên toà phúc thẩm tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa xử cựu thủ môn Phạm Văn Tiến thắng kiện đội bóng BRVT vì đơn phương chấm dứt hợp đồng, qua đó phải đền bù cho anh số tiền 566 triệu đồng.

Thua kiện cựu thủ môn Phạm Văn Tiến của HAGL, đội BRVT phải đền bù hơn nửa tỷ đồng

Cựu thủ môn Phạm Văn Tiến - người trước đây từng thi đấu cho CLB Hoàng Anh Gia Lai, đã ký hợp đồng với CLB Bà Rịa Vũng Tàu từ ngày 22/11/2020 đến hết ngày 31/10/2023, tức 3 mùa bóng, với mức lương 20 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, đội BRVT cũng hỗ trợ phí lót tay cho thủ môn Văn Tiến là 500 triệu đồng/mùa. Tuy nhiên, sau mùa giải 2021 nhận lương đầy đủ và một nửa phí hỗ trợ của mùa giải 2021 là 250 triệu đồng, CLB BRVT muốn chấm dứt hợp đồng. Thủ môn Văn Tiến cũng chấp thuận nhưng anh không đồng ý với mức đền bù do lãnh đạo đội bóng đưa ra. 

Vì thế, phía đội bóng đã bắt đầu gây khó dễ, thậm chí cho trợ HLV vào ở cùng phòng để kiểm tra sinh hoạt của Văn Tiến. Ngày 5/1/2022, quá bức xúc về những hành xử của lãnh đạo đội bóng, thủ môn Phạm Văn Tiến đã livestream và dùng facebook cá nhân để phản ánh những vấn đề đang tồn tại ở CLB, đặc biệt là việc cho trợ lý HLV vào ở chung phòng với cầu thủ. Vì vấn đề này, lãnh đạo đội BRVT đã ban hành quyết định và đơn phương chấm dứt hợp đồng với thủ môn Phạm Văn Tiến vào ngày 12/1/2022.

Lý do chấm dứt hợp đồng là thủ môn Văn Tiến đã có hành vi vi phạm nội quy chung của CLB, cố tình lan truyền thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của CLB và công ty, ảnh hưởng nhiều đến sự đoàn kết trong tập thể đội bóng. Thời gian chấm dứt hợp đồng với thủ môn Văn Tiến tính từ ngày 12/2/2022.

Thua kiện cựu thủ môn Phạm Văn Tiến của HAGL, đội BRVT phải đền bù hơn nửa tỷ đồng
Phạm Văn Tiến từng có mặt có mặt trong đội tuyển U23 Việt Nam

Cảm thấy việc đội bóng BRVT đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định của Bộ luật lao động, thủ môn Phạm Văn Tiến đã quyết định khởi kiện đội bóng. Sau khi xét xử sơ thẩm, toà án phúc thẩm tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã tiến hành xét xử theo đơn kháng cáo của CLB Bà Rịa Vũng Tàu. Kết quả, toà đã ra quyết định hôm 17/5 với nội dung như sau:

- Buộc Công ty CPBĐ Bà Rịa Vũng Tàu phải trả cho thủ môn Phạm Văn Tiến số tiền 566 triệu đồng (theo những phân tích từ bản án, gồm tiền lương bồi thường theo thỏa thuận, phí lót tay…).

- Buộc Công ty CPBĐ Bà Rịa Vũng Tàu đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho thủ môn Phạm Văn Tiến từ tháng 2/2022 đến thời điểm ngày 5/4/2023.

Bên cạnh đó, toà án cũng không chấp nhận phản tổ của Công ty CPBĐ Bà Rịa Vũng Tàu và đơn vị này phải chịu mức án phí sơ thẩm là 15.320.000 đồng, cùng án phí phúc thẩm là 300.000 đồng.

Thua kiện cựu thủ môn Phạm Văn Tiến của HAGL, đội BRVT phải đền bù hơn nửa tỷ đồng
Nụ cười của Văn Tiến khi thắng kiện

Đây là lần đầu tiên một cầu thủ khởi kiện một CLB bóng đá tại Việt Nam và thắng kiện. Điều đó đã mở ra rất nhiều vấn đề cho giới cầu thủ vốn luôn được xem là “thấp cổ bé họng” về những hành xử trong tương lai, giống như chia sẻ của thủ môn Phạm Văn Tiến: “Tôi khởi kiện CLB Bà Rịa Vũng Tàu vì cảm thấy bản thân anh em cầu thủ chúng tôi lâu nay luôn bị phía đội bóng chèn ép. Họ muốn sao chúng tôi phải chịu vậy và không thể phản kháng. Việc khởi kiện đội bóng chẳng phải vì số tiền họ đền bù mà chính là danh dự của bản thân, cũng như tôi mong anh em cầu thủ chúng tôi được tôn trọng và đối xử bình đẳng lẫn sòng phẳng”.

Sau vụ lùm xùm với đội BRVT, thủ môn Văn Tiến cũng chia tay đời cầu thủ chuyên nghiệp để chuyển sang kinh doanh và tham gia các giải đấu phủi.