Chuyển nhượng V-League 2022: Những quả bom nổ chậm!

Sau 23h59 phút đêm nay (ngày 17/8), cánh cửa chuyển nhượng giữa mùa giải 2022 được khép lại. Giới mộ điệu vẫn hy vọng các CLB có động thái trong ngày cuối cùng, nhưng e không còn.

Bốn tuần để các đội “đi chợ” giữa mùa giải, có rất nhiều bản hợp đồng cho mượn hay chính thức được ký kết. Đó là những phi vụ thay thế ngoại binh, điều chuyển các gương mặt trẻ hay cầu thủ hạng B xuống các đội “chiếu dưới” để có cơ hội ra sân. Thậm chí, những cầu thủ tự do cũng tích cực kiếm tìm “nơi làm việc” mới để không phải đứng ngoài cuộc chơi chuyên nghiệp. Những động thái này không mới, được lặp đi lặp lại hằng năm. Giới mộ điệu cần cái gì đó mới mẻ để trở thành điểm nhấn, đúng với nghĩa “cái chợ” chuyển nhượng.

Chuyển nhượng V-League 2022: Những quả bom nổ chậm!
Đặng Văn Lâm về Topenland Bình Định

Vậy nên, khi 2 thương vụ Lee Nguyễn và Đặng Văn Lâm tái xuất V-League lần lượt được “kích hoạt” đã tạo nên làn sóng tương tác ấn tượng trên các phương tiện truyền thông. Có những bình luận tốt lẫn xấu, nhưng điều này mang đến sự sôi động, hứa hẹn về tính hấp dẫn cho nửa chặng đường còn lại của sân chơi.  


Có nhiều yếu tố cấu tạo nên một thương vụ chuyển nhượng. Số đông cho rằng, có tiền là có tất cả. Điều này đúng, nhưng chưa đủ. Tiền là một phần mà còn nhiều thứ khác tác động. Ví dụ người đại diện, gia đình, tham vọng lẫn thứ hạng hiện tại của CLB, tương lai ở miền đất mới... Khi biết Lâm “tây” không còn hứng thú ở Nhật Bản, có khoảng 5 đội V-League đánh tiếng mời ngôi sao này. Theo tìm hiểu, người đại diện của Lâm ra giá 14 tỷ/mùa với CLB TP.HCM, nhưng lại bất ngờ ký 3 năm với con số được cho thấp hơn nửa giá tại Topenland Bình Định.

CLB TP.HCM dù vồ hụt Văn Lâm, nhưng lại thành công khi đưa Lee Nguyễn trở về. Sắp chạm đến ngưỡng tứ tuần, nhưng kinh nghiệm của chàng Việt kiều này được hy vọng giúp “Chiếm hạn đỏ” thoát cảnh chìm tàu. Chưa kể thương hiệu của Lee sẽ hút khán giả đến sân Thống Nhất đông hơn, qua đó tiếp thêm động lực cho đội nhà để vượt gian truân hiện tại. Có đến sân xem trận CLB TP.HCM - Topenland Bình Định mới cảm nhận rõ tiếng “ồ” từ CĐV mỗi khi Lee chạm bóng. Mà thành công của CLB TP.HCM là việc ký với Lee bằng chế độ thấp hơn so với lần đầu 2 bên kết duyên vào năm 2021.

Chuyển nhượng V-League 2022: Những quả bom nổ chậm!
Lee Nguyễn tái xuất trong màu áo CLB TP.HCM

Bên cạnh Lee Nguyễn và Văn Lâm, tiền đạo tân binh của Hà Nội FC là Tonci Mujan - cựu tuyển thủ U19 Croatia, hay tiền vệ Mario Arques - từng khoác áo Valencia B, Elche Ilicitano, Sporting B, CD Alcoyano cập bến SLNA cũng là những “bom tấn” khác... chỉ là ít nhận được sự quan tâm. Cả 2 cũng cho thấy sự hòa nhập nhanh, riêng Tonci Mujan có 1 bàn thắng và 1 kiến tạo sau 3 trận ra sân.

Những nhà quản lý của Topenland Bình Định, CLB TP.HCM hay Hà Nội FC đã chứng tỏ sự thông thái khi “deal” (thỏa thuận) đúng giá “ngon”, không phá vỡ quỹ ngân sách. Tóm lại, họ là những con người dạn dày kinh nghiệm trên thị trường, nắm được cuộc chơi và hiểu được cảm xúc của đối tác để cùng nhau đi đến thống nhất. V-League 2022 cũng cần nhiều nhà quản trị tài ba như thế để không phải nhận về những hàng hớ, rơi vào cạm bẫy của các “tay cò”...