Cái kết không mong muốn cho trợ lý trọng tài ở sân Hàng Đẫy

Trợ lý trọng tài Ngô Quốc Toản phải nhận án phạt rất nặng với sai xót nghiệm trọng ở trận đấu giữa Viettel và Hà Tĩnh.

Tối 4/7, Viettel đã để thua tối thiểu 0-1 trước Hà Tĩnh trong khuôn khổ vòng 5 V.League 2022. Dư âm của cuộc đấu này vẫn còn được nhắc tới bởi sai lầm nghiêm trọng của trợ lý trọng tài Ngô Quốc Toản dù không ảnh hưởng tới kết quả chung cuôc.

Cụ thể ở phút 75, Geovane đã đưa được bóng vào lưới của Hà Tĩnh nhưng không được trọng tài công nhận. Bởi theo luật FIFA mới nhất, tiền đạo đối phương phải đứng trên ít nhất 2 người nhưng cầu thủ của Viettel chỉ đứng trên có 1 người.

Cái kết không mong muốn cho trợ lý trọng tài ở sân Hàng Đẫy
Geovane đưa bóng vào lưới nhưng không được công nhận vì việt vị

Tình huống này cũng có sai lầm của trợ lý 2 là trọng tài biên Ngô Quốc Toản. Vị trợ lý này đã không phất cờ khi thấy Geovane việt vị rõ ràng, cũng như không nhận định được bóng đã qua vạch vôi hay chưa.

Hôm 5/7, Trưởng ban trọng tài VFF - Dương Văn Hiển đã có những chia sẻ chính thức sau sự việc này: "Băng hình cho thấy trọng tài Ngô Quốc Toản đã sai rồi. Cũng may mắn là cái sai đó không làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Ban trọng tài luôn luôn khuyến cáo anh em trọng tài và trợ lý trọng tài hết sức tập trung, không được nghỉ giai đoạn nào vì ở V-League mùa này trận nào cũng quan trọng hết.

Cái kết không mong muốn cho trợ lý trọng tài ở sân Hàng Đẫy
Trợ lý Ngô Quốc Toản đã mắc sai sót nghiêm trọng

Tuy nhiên việc sai sót nói là vậy, chứ làm sao bao quát hết. Ban trọng tài VFF luôn nhắc nhở, mỗi vòng đấu đều lấy thiếu sót đưa cho toàn bộ trọng tài và trợ lý trọng tài để lấy đó làm bài học kinh nghiệm, vòng sau sẽ tiến bộ hơn và không mắc lại như thế".

Ngoài ra, ông Hiền cũng công bố luôn án phạt cho vị trợ lý mắc lỗi: "Trọng tài Ngô Quốc Toản làm sai, cũng là may mắn kết quả không thay đổi gì hết. Chuyên môn như vậy thì nên cho nghỉ. Còn nghỉ bao lâu thì xin phép chúng tôi không thể công khai được. Thực tế, trong bóng đá trọng tài mắc lỗi không hẳn là yếu mà đôi lúc mất tập trung, sai sót”.

Chắc chắn, trợ lý Ngô Quốc Toản sẽ không làm nhiệm vụ ở các trận đấu tại vòng 6 V.League 2022. Một lần nữa công tác trọng tài lại được đặt dấu hỏi khi V.League 2022 mới chỉ bước qua 5 vòng đấu.