Messi chia tay Barcelona và lý do thực sự đằng sau

Lý do thực sự đằng sau cuộc chia tay của Lionel Messi và Barcelona không đơn giản như những gì được công bố trên truyền thông.

Rạng sáng nay 6/8 (theo giờ Việt Nam), trang chủ của Barcelona đã đưa ra thông báo chính thức chia tay Lionel Messi, sau khi thoả thuận gia hạn không thể được thực hiện. Như vậy, sau 21 năm gắn bó, từ khi còn là cầu thủ của lò đào tạo La Masia, giờ đây, Messi sẽ rời Barca và trở thành cầu thủ tự do trên thị trường chuyển nhượng.

Việc Messi chia tay Barca thực sự là thông tin gây chấn động làng túc cầu thế giới, nhất là khi 2 bên đã đạt được thoả thuận gia hạn. Bản thân siêu sao người Argentina cũng chấp nhận giảm 50% lương để ở lại với đội chủ sân Nou Camp. Nhưng rốt cuộc, mọi thứ đã đổ bể và nguyên nhân đằng sau cuộc chia ly này khiến người hâm mộ bàng hoàng.

Messi chia tay Barcelona và lý do thực sự đằng sau
Messi rời Barca sau 21 năm gắn bó

Như báo giới Tây Ban Nha đưa tin trước đó, chủ tịch La Liga, Javier Tebas đã đồng ý thoả thuận với một công ty tư nhân có tên CVC Capital Patners về việc bán 10% cổ phần của giải đấu. La Liga sẽ nhận về 2,7 tỷ euro tiền mặt từ việc bán tháo cổ phần này.

Đồng nghĩa, các CLB cũng sẽ nhận về khoản tiền "cứu trợ" trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành. Barca và Real Madrid - 2 ông lớn hàng đầu của bóng đá xứ bò tót đều nhận về 270 triệu euro. Tuy nhiên, điều đáng nói, thoả thuận giữa CVC với La Liga có thời hạn tới 40 năm. Các đội bóng ký kết nhận tiền hỗ trợ cũng sẽ không được phép tham dự Super League.

Messi chia tay Barcelona và lý do thực sự đằng sau
Barca không đồng ý cách làm của BTC La Liga

Barca rất tức giận trước cách làm việc của La Liga. Đội chủ sân Nou Camp cho rằng 270 triệu euro này chẳng khác nào khoản vay ưu đãi, đã vậy còn trong thời gian quá dài. Chưa kể, nếu không thể tham dự Super League, Barca sẽ mất rất nhiều khoản lợi nhuận có thể thu về từ giải đấu.

Không nhận tiền, Barca không thể giải quyết quỹ lương của đội bóng đang bị phình to và vượt quá mức quy định của La Liga. Điều này dẫn tới việc Barca không thể đăng ký Messi vào danh sách thi đấu ở mùa giải tới.

Messi chia tay Barcelona và lý do thực sự đằng sau
Messi giành vô số danh hiệu tại Barca

Theo nguồn tin từ phóng viên Marcelo Bechler của kênh truyền hình TNT Sports (Argentina), BTC La Liga đã đưa ra cho Barca 2 lựa chọn. Một là được phép tham dự Super League nhưng không nhận được gói tài trợ từ CVC và mất Messi. Hai là nhận gói hỗ trợ CVC, giữ được Messi nhưng không được dự Super League.

Cuối cùng, Barca lựa chọn phương án đầu tiên. Đó là lý do thực sự khiến Messi phải nói lời chia tay Barca, dù M10 vẫn muốn gắn bó với đội bóng này.

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022