Nữ hoàng billiard khiến cả thế giới sốc vì không vô địch

Nữ cơ thủ số 1 thế giới Therese Klompenhouwer gây sốc, khi để thua Lee Shin Young đến từ Hàn Quốc.

Tối ngày 14/9, giải billiard carom 3 băng nữ vô địch thế giới 2023 đã kết thúc tại Thổ Nhĩ Kỳ với chiến thắng của Lee Shin Young (Hàn Quốc). Tuy nhiên, điều gây chú ý hơn cả là việc Therese Klompenhouwer (Hà Lan), nữ cơ thủ số 1 thế giới, đã bị loại ngay từ vòng tứ kết.

Trong trận đấu này, Klompenhouwer nhập cuộc không tốt và liên tục mắc lỗi. Trong khi đó, Shin Young lại thể hiện phong độ vô cùng ấn tượng khi ghi liền 18 điểm chỉ trong 8 lượt cơ. Kết quả, Shin Young giành chiến thắng với tỉ số 30-14 sau 23 lượt cơ.

Nữ hoàng billiard khiến cả thế giới sốc vì không vô địch
Therese Klompenhouwer thua sốc.

Chiến thắng này của Shin Young được xem là một cú sốc lớn với cộng đồng billiard carom 3 băng thế giới. Bởi lẽ, nữ cơ thủ người Hà Lan đã thống trị bảng xếp hạng thế giới trong nhiều năm liền. Klompenhouwer được đánh giá ngang với các nam đồng nghiệp và luôn là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch ở các giải đấu lớn.

Therese Klompenhouwer chia sẻ: "Có lúc tôi mất lửa, không chỉ giải đấu này, nhưng bàn ở đây cũng rất khó thích ứng. Tôi phải làm quen với bàn đấu. Ở trận gặp Shin Young Lee, tôi thường gặp những tình huống rất khó chơi. Hơn nữa, Shin Young Lee đánh rất tốt và khôn ngoan. Cô ấy ghi 17 điểm chỉ qua 8 lượt cơ khiến tôi không thể bắt kịp".

Sau khi loại Klompenhouwer, cố gái đến từ Hàn Quốc tiếp tục giành chiến thắng trước Mirjam Pruim (Hà Lan) với tỉ số 30-15 ở bán kết. Ở trận tranh vô địch, Shin Young vẫn cho thấy sự xuất sắc khi đánh bại Yuko Nishimoto (Nhật Bản) với tỉ số 30-18 sau 26 lượt cơ để lên ngôi vô địch.

Nữ hoàng billiard khiến cả thế giới sốc vì không vô địch
Shin Young giành chức vô địch.

Đây là chức vô địch quốc tế danh giá đầu tiên trong sự nghiệp của Shin Young. Trước đó, thành tích tốt nhất của cơ thủ người Hàn Quốc là hạng 3 World Championship 2014.

Tại giải World Championship năm nay, tuyển Billiards Việt Nam có hai đại diện là Nguyễn Hoàng Yến Nhi và Phùng Kiện Tường. Tuy nhiên, cả hai đều không thể giành được thành tích cao. Yến Nhi sớm bị loại ở vòng bảng do gặp vấn đề về mắt, còn Kiện Tường dừng bước ở tứ kết.