Serie A cấm áo thi đấu có màu xanh lục từ mùa 2022/23

Các CLB tại Serie A sẽ không được phép mặc bộ áo thi đấu có màu chủ đạo là màu xanh lục theo quy định mới được ban hành.

Theo trang Football Italia, nguyên nhân đằng sau lệnh cấm "có một không hai" này là vì sự lo ngại của các công ty truyền hình về việc áo thi đấu màu xanh lục có thể trùng với màu của mặt cỏ trên sân và khiến cho khán giả gặp khó khăn trong việc theo dõi trận đấu.

Serie A cấm áo thi đấu có màu xanh lục từ mùa 2022/23
Những bộ áo thi đấu có màu xanh lục sẽ không còn được xuất hiện trên sân cỏ Serie A từ mùa giải 2022/23

Ở mùa giải năm ngoái, Lazio và Atalanta là hai đội bóng sở hữu áo đấu phụ (áo sân khách và áo đấu thứ 3) có màu chủ đạo là màu xanh lục. Đặc biệt là trường hợp của Lazio, áo sân khách của đội bóng thành Rome ở mùa giải 2020/21 sở hữu màu xanh dạ quang bắt mắt nhưng cũng rất dễ gây "hiệu ứng tàng hình" trên màn ảnh nhỏ.

Serie A cấm áo thi đấu có màu xanh lục từ mùa 2022/23
Áo sân khách màu xanh dạ quang của Lazio ở mùa giải 2020/21

Đội bóng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lệnh cấm của Serie A chính là Sassuolo - đội bóng vùng vùng Emilia-Romagna nổi tiếng với logo và trang phục thi đấu màu xanh lục đặc trưng bậc nhất châu Âu. 

Dù vậy, công bằng mà nói thì đây sẽ là một lệnh cấm tương đối khắt khe và thiệt thòi dành cho Sassuolo khi mà trang phục sân nhà truyền thống của họ có họa tiết sọc đen và màu xanh lá cây đậm chủ đạo - màu sắc nổi bật hơn so với màu mặt cỏ thông thường. 

Serie A cấm áo thi đấu có màu xanh lục từ mùa 2022/23
Sassuolo là đội bóng chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ lệnh cấm của Serie A

Hơn nữa, gần như cũng không có nhiều khán giả (hay thậm chí là không có ai) phản ánh về vấn đề không thể nhìn thấy các cầu thủ Sassuolo ở trên sân vì bị nhầm lẫn bởi màu áo đấu.

Được biết, quy định mới của ban tổ chức Serie A cũng sẽ áp dụng với tất và quần thi đấu. Và nếu một bộ trang phục sử dụng hơn 3 màu sắc, phải có một màu chủ đạo và chiếm đa số trên áo, quần và tất.

Tại Italia, không chỉ có Sassuolo là đội bóng nổi tiếng với logo và trang phục truyền thống màu xanh lục. Theo đó, U.S. Avellino - đội bóng đang chơi ở giải Serie C (hạng 3 của Italia) - có áo đấu với màu xanh lá cây nhạt và rất giống với màu của sân cỏ.

Serie A cấm áo thi đấu có màu xanh lục từ mùa 2022/23
U.S. Avellino - một đội bóng tại Italia cũng sở hữu trang phục thi đấu truyền thống có màu xanh lục chủ đạo

Nếu có thể lên chơi tại Serie A trong tương lai, U.S. Avellino sẽ buộc phải thay đổi màu sắc truyền thống của mình trên áo đấu giống như những gì mà Sassuolo sẽ làm sau 1 năm nữa.