Vấn đề an toàn thực phẩm được kiểm duyệt như thế nào tại SEA Games 31?

Việc những thực phẩm của Liên đoàn thể thao Việt Nam cung cấp cho các VĐV sẽ được kiểm duyệt như thế nào tại SEA Games 31?

Với những VĐV thi đấu ở SEA Games 31, ngoài vấn đề chuyên môn thì thực phẩm là yếu tố mà tất cả các đoàn tham dự đều đặc biệt chú ý đến. Đây cũng là bài toán rất nặng cho những người chịu trách nhiệm thực phẩm và dinh dưỡng cho các VĐV thi đấu. Sẽ có những trường hợp VĐV nước bạn không hợp với thực phẩm của Việt Nam. Tổng cục Thể dục Thể thao nước nhà phải tính đến phương án trên. Đặc biệt quan trọng nhất chính là yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm phải được đặt lên hàng đầu. 

Được biết, Sở Y tế Hà Nội giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố đảm nhận nhiệm vụ giám sát, bảo đảm an toàn thực phẩm tại SEA Games 31. Phát biểu với truyền thông, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội - ông Đặng Thanh Phong cho biết: 

"Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã xây dựng và ban hành kế hoạch bảo đảm công tác an toàn, vệ sinh thực phẩm phục vụ SEA Games 31. Trong đó đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giám sát, kiểm tra thực phẩm; đồng thời, tổ chức ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các khách sạn, nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ SEA Games 31 trên địa bàn thành phố.

Vấn đề an toàn thực phẩm được kiểm duyệt như thế nào tại SEA Games 31?
Ông Đặng Thanh Phong nêu rõ quy trình kiểm duyệt thực phẩm ở SEA Games 31.

Bên cạnh đó, ngay trong tháng 4/2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cán bộ, quản lý, nhân viên của các khách sạn - nơi phục vụ tiếp đón các đại biểu và các vận động viên trong thời gian diễn ra SEA Games 31 tại Hà Nội.

Chúng tôi yêu cầu các khách sạn và địa điểm phục vụ đại hội phải cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh cơ sở, có nguồn cung cấp thực phẩm sạch và an toàn, vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến, chế độ khám sức khỏe và vệ sinh cá nhân để bảo đảm an toàn thực phẩm cho các đại biểu, khách mời tham dự.

Cùng với đó, tổ chức giám sát việc kiểm thực 3 bước (trước khi nhập nguyên liệu, thực phẩm, trước khi chế biến và trước khi ăn) tại khách sạn và địa điểm phục vụ đại hội".

>>Xem thêm: U23 Indonesia bị ’delay’ 2 tiếng, ra công viên tập luyện trước khi đấu Việt Nam

Vấn đề an toàn thực phẩm được kiểm duyệt như thế nào tại SEA Games 31?
Những bữa ăn của các VĐV phải an toàn và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Ông Đặng Thanh Phong chia sẻ về quy trình kiểm tra bảo đảm vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm: 

"Từ ngày 1-4 đến 23-5, chúng tôi đã phân công cán bộ của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tham gia giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại 11 khách sạn - nơi các vận động viên, đoàn khách quốc tế lưu trú. Chúng tôi cũng đã cử cán bộ trực và kiểm tra an toàn thực phẩm trước và trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31. Tại đây, chúng tôi tập trung kiểm tra, giám sát nguồn gốc xuất xứ của các loại thực phẩm cũng như quy trình chế biến.

Bên cạnh đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng chủ trì và phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, địa điểm cung cấp dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn thành phố, nhất là tại khu vực xung quanh nơi tổ chức đại hội.

Vấn đề an toàn thực phẩm được kiểm duyệt như thế nào tại SEA Games 31?
Ông Đặng Thanh Phong trực tiếp kiểm tra chất lượng thực phẩm để chế biến cho VĐV.

Trong thời gian này, chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm đến dịch vụ ăn uống, các nhà hàng, khách sạn, thức ăn đường phố… Nội dung kiểm tra tập trung vào việc chấp hành các quy định về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ sở dịch vụ ăn uống, đồng thời lấy một số mẫu xét nghiệm nhanh tại chỗ, như: Mẫu bát đĩa, dụng cụ bếp, thực phẩm, tương ớt, dầu ăn…

Khi phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm và chấn chỉnh kịp thời, đồng thời công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết".

Vấn đề an toàn thực phẩm được kiểm duyệt như thế nào tại SEA Games 31?
Đoàn thể thao Việt Nam đang đặt mục tiêu rất cao ở SEA Games trên nước nhà. 

SEA Games 31 là một sự kiện thể thao Đông Nam Á sẽ diễn ra ở Hà Nội, Việt Nam vào tháng 5/2022. Năm nay, đại hội gồm 40 môn thể thao, chủ yếu là những môn thể thao được thi đấu tại Đại hội Thể thao châu Á và Thế vận hội. Đây là lần thứ hai Hà Nội đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á kể từ năm 2003.

>>Xem thêm: SVĐ Việt Trì và Thiên Trường đã sẵn sàng cho môn bóng đá nam SEA Games 31

Bài Liên Quan

HCV SEA Games không phải là tất cả, thầy Park chỉ rõ nhiệm vụ cho BĐVN
HCV SEA Games không phải là tất cả, thầy Park chỉ rõ nhiệm vụ cho BĐVN

Sau khi bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games, HLV Park Hang-seo lập tức chỉ rõ kế hoạch tiếp theo cho bóng đá Việt Nam.

Xuân Kiên giúp Mạnh Dũng tập tái hiện ‘bàn thắng vàng’ SEA Games 31
Xuân Kiên giúp Mạnh Dũng tập tái hiện ‘bàn thắng vàng’ SEA Games 31

Hai cầu thủ thuộc thế hệ 10X phối hợp đầy ăn ý trong buổi tập cuối cùng của Viettel FC trước trận bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á.

Kết quả Việt Nam vs Thái Lan: Nấu một nồi lẩu Thái, hăng hái nhận huy chương
Kết quả Việt Nam vs Thái Lan: Nấu một nồi lẩu Thái, hăng hái nhận huy chương

Không khí trên sân Mỹ Đình đã cực kỳ sôi động nhưng kết quả sau trận đấu lại còn tuyệt vời hơn nữa.

Chùm ảnh: U23 Việt Nam vô địch SEA Games 31
Chùm ảnh: U23 Việt Nam vô địch SEA Games 31

U23 Việt Nam đã có chiến thắng 1-0 trước U23 Thái Lan ngay trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình và qua đó bảo vệ thành công tấm huy chương vàng SEA Games 31