'SEA Games Xanh' - Chiến dịch vì môi trường của SEA Games 31

Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Tổng cục Thể dục Thể thao thực hiện "SEA Games Xanh" với mục đích nâng cao nhận thức cùng người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Theo thông tin mà BongDaSky có được, "SEA Games Xanh" đang là dự án ưu tiên triển khai của BTC nhằm hạn chế, giảm thiểu, không sử dụng đồ nhựa một lần, túi nilon khó phân hủy trong các cuộc họp, khu vực tập luyện, tổ chức các trận thi đấu, khu vực ăn nghỉ của vận động viên, đại biểu, phóng viên báo chí và trong các hoạt động khác tại SEA Games 31. Các hoạt động cụ thể như sau: 

1. Các hoạt động truyền thông, giảm thiểu rác thải nhựa

Xây dựng bộ ấn phẩm truyền thông “Giảm Nhựa Lựa Xanh tại SEA Games 31” về cách thức giảm thiểu nhựa dùng một lần cùng với các hành động và hashtag #Seagamesnoplastic #Greensport để cổ vũ, lan tỏa vì một SEA Games Xanh

Bên cạnh đó, truyền thông về Sổ tay điện tử cũng không kém phần quan trọng khi đi cùng với khẩu hiệu thực hiện nguyên tắc 3T về giảm thiểu chất thải nhựa tại SEA Games 31 (Tiết giảm, Tái sử dụng, Tái chế).

Đồng thời SEA Games Xanh còn đóng góp xây dựng các tin bài, truyền thông điệp về các hoạt động bảo vệ môi trường trên các phương tiện truyền thông tin đại chúng, báo chí, mạng xã hội (fanpage Giảm Rác Nhựa Ra Đại Dương, Phong trào Chống rác thải nhựa…)

2. Chương trình “Đổi rác lấy quà”

Các mô hình cổng chào nhỏ, Booth thu gom rác thải (giấy, vỏ lon…) sẽ được thiết kế và đặt trước các sân vận động, nhà thi đấu để tăng mức độ nhận diện, tạo ấn tượng với khán giả. Rác thải sau khi thu gom sẽ được phân loại, vận chuyển, tái chế và xử lý theo đúng quy định.

Thiết kế và sản xuất đồ lưu niệm từ nhiều vật liệu tái chế như kim loại, vỏ nhôm, vải đã qua sử dụng, gỗ… và các quà tặng, biểu trưng khác nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc tái chế đối với bảo vệ môi trường 

SEA Games Xanh - Chiến dịch vì môi trường của SEA Games 31
Các vật dụng bằng gỗ có logo SEA Games 31.
SEA Games Xanh - Chiến dịch vì môi trường của SEA Games 31

3. Tổ chức các hoạt động thu gom rác cho tình nguyện viên

Theo đó, các tình nguyện viên sẽ tiến hành thu gom rác và tuyên truyền về bảo vệ môi trường , giảm thiểu rác thải nhựa tại sân vận động, khu vực thi đấu. Đi kèm là những hoạt động như xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn, tập huấn, trang bị dụng cụ làm việc, áo, mũ đồng phục cho tình nguyện viên.

Xây dựng bộ tiêu chí đổi rác lấy quà và hướng dẫn các tình nguyện viên, các cổ động viên thực hiện các hoạt động nhặt rác tại chỗ, nơ thi đấu và đổi rác lấy quà. Xây dựng những khẩu hiệu, gắn Hashtag vào biển cầm tay, băng rôn tuyên truyền về giảm thiểu chất thải nhựa tại các khu vực thi đấu tập trung đông người nhằm kêu gọi và lan tỏa các hành động ý nghĩa về bảo vệ môi trường.

SEA Games Xanh - Chiến dịch vì môi trường của SEA Games 31
Các đội tình nguyện viên chuẩn bị cho một kỳ SEA Games 31 xanh, sạch, đẹp

4. Cung cấp các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường, sử dụng trong thời gian tổ chức SEA Games 31

Sử dụng nước giải khát, nước tinh khiết đóng lon nhôm thay cho chai nhựa (sử dụng riêng cho SEA Games 31, sản phẩm này không bán và không mang mục đích thương mại). Sử dụng túi thân thiện môi trường thay cho túi nilon khó phân huỷ (Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép hoặc tiêu chuẩn tương đương quốc tế EU)

Sử dụng đồ hộp đựng thân thiện môi trường (bã mía...) thay cho hộp xốp. Sử dụng cốc, dao, thìa, dĩa, nhựa thân thiện môi trường thay cho các sản phẩm nhựa dùng một lần (phân huỷ sinh học).

SEA Games Xanh - Chiến dịch vì môi trường của SEA Games 31
Bình đựng SEA Games 31.

5. Tổ chức đoàn xe ô tô tuyên truyền về SEA Games Xanh

Theo đó, tại mỗi địa phương đăng cai sẽ tổ chức đoàn xe ô tô từ 5-10 chiếc có dán decan SEA Games Xanh trên thân xe để tuyên truyền tới cộng đồng, tăng nhận thức mà mức độ nhận diện cho chương trình.  

SEA Games Xanh - Chiến dịch vì môi trường của SEA Games 31
Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ phát động “Hà Nội đếm ngược 31 ngày hướng tới SEA Games 31”.

SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12 tháng 5 tới ngày 23 tháng 5 tại Việt Nam với 40 môn thể thao (523 nội dung thi đấu), được tổ chức tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận. Đây là kỳ SEA Games thứ hai mà Việt Nam đăng cai, sau lần đầu tiên vào năm 2003. Đoàn Việt Nam có hơn 951 vận động viên tranh tài ở tất cả 40 môn, với mục tiêu giành khoảng 140 HCV và ngôi nhất toàn đoàn.

>>Xem thêm: ’Đột nhập’ bộ não thông tin của SEA Games 31!

Bài Liên Quan

HCV SEA Games không phải là tất cả, thầy Park chỉ rõ nhiệm vụ cho BĐVN
HCV SEA Games không phải là tất cả, thầy Park chỉ rõ nhiệm vụ cho BĐVN

Sau khi bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games, HLV Park Hang-seo lập tức chỉ rõ kế hoạch tiếp theo cho bóng đá Việt Nam.

Kết quả Việt Nam vs Thái Lan: Nấu một nồi lẩu Thái, hăng hái nhận huy chương
Kết quả Việt Nam vs Thái Lan: Nấu một nồi lẩu Thái, hăng hái nhận huy chương

Không khí trên sân Mỹ Đình đã cực kỳ sôi động nhưng kết quả sau trận đấu lại còn tuyệt vời hơn nữa.

Chùm ảnh: U23 Việt Nam vô địch SEA Games 31
Chùm ảnh: U23 Việt Nam vô địch SEA Games 31

U23 Việt Nam đã có chiến thắng 1-0 trước U23 Thái Lan ngay trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình và qua đó bảo vệ thành công tấm huy chương vàng SEA Games 31

Xuân Kiên giúp Mạnh Dũng tập tái hiện ‘bàn thắng vàng’ SEA Games 31
Xuân Kiên giúp Mạnh Dũng tập tái hiện ‘bàn thắng vàng’ SEA Games 31

Hai cầu thủ thuộc thế hệ 10X phối hợp đầy ăn ý trong buổi tập cuối cùng của Viettel FC trước trận bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á.