Ngoại hạng Anh vẫn không ngừng ”ủ mưu” lan rộng ra toàn cầu

Sau khái niệm "trận đấu thứ 39" từng gây tranh cãi vào năm 2008, những người đứng đầu Premier League được cho là vẫn muốn mang các trận đấu ra bên ngoài lãnh thổ Anh.

"Trận đấu thứ 39" là gì?

Tham vọng mang Ngoại hạng Anh ra khắp toàn cầu đã có từ cách đây hơn 10 năm. Vào năm 2008, đề xuất về một trận đấu thứ 39 - một trận đấu sau khi kết thúc mùa giải và được tổ chức tại một sân trung lập bên ngoài nước Anh - đã được nhiều chủ tịch của các đội bóng ủng hộ.

Với trận đấu thứ 39 này, mỗi đội bóng Ngoại hạng Anh sẽ được nhận thêm 5 triệu bảng - một số tiền không hề nhỏ vào thời điểm cách đây 12 năm. 

Ngoại hạng Anh vẫn không ngừng ”ủ mưu” lan rộng ra toàn cầu
Một trận đấu giao hữu của Man City và Chelsea tại sân vận động Yankee ở Mỹ

Tuy nhiên, dự án táo bạo này đã hoặc chưa thể trở thành hiện thực khi nó hứng chịu sự phản đối kịch liệt từ đông đảo người hâm mộ, các cơ quan quản lý bóng đá như FA, UEFA và đặc biệt là ông Sepp Blatter - chủ tịch của FIFA lúc bấy giờ.

Rốt cuộc, "trận đấu thứ 39" chỉ còn là một khái niệm nhưng khả năng để nó trở thành hiện thực là vẫn có.

Kế hoạch "phủ sóng" toàn cầu của Ngoại hạng Anh đã được mở lại

Theo nguồn tin của tờ The Athletic, đại diện của các câu lạc bộ tại Ngoại hạng Anh đã tiến hành các cuộc trao đổi về lộ trình tiềm năng cho những trận đấu chính thức được tổ chức tại nước ngoài trong tương lai gần.

Cụ thể, mong muốn của Ngoại hạng Anh là tiếp tục lan rộng hình ảnh của giải đấu qua các thị trường lớn của thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và Indonesia. 

Trước mắt, Ngoại hạng Anh sẽ tiến hành "nâng cấp" một phiên bản mới cho giải đấu tiền mùa giải tại Mỹ vào mùa Hè sang năm và đây được xem là bước đệm trong lộ trình đầy tham vọng nêu trên.

Ngoại hạng Anh vẫn không ngừng ”ủ mưu” lan rộng ra toàn cầu
Hình ảnh CĐV Man City tại Trung Quốc chào đón The Citizens

Dù vậy, The Athletic cho biết mục tiêu dài hạn của Ngoại hạng Anh vẫn là tổ chức các trận đấu chính thức bên ngoài lãnh thổ nước Anh thay vì chỉ tổ chức các trận giao hữu không mang nhiều ý nghĩa về mặt chuyên môn.

Theo nhận định, kế hoạch "phủ sóng toàn cầu" của giải đấu lớn nhất xứ sở sương mù sẽ phải cần ít nhất vài năm để có thể thành hiện thực khi mà "Trận đấu thứ 39" cũng đã từng vấp phải không ít rào cản và ngăn trở.

Ngoại hạng Anh vẫn không ngừng ”ủ mưu” lan rộng ra toàn cầu
Châu Á là một thị trường "màu mỡ" mà Ngoại hạng Anh không thể bỏ qua

Ban tổ chức cũng như các đội bóng tại Ngoại hạng Anh chắc chắn là không thể từ bỏ "những miếng bánh béo bở" từ các thị trường trên toàn thế giới.  Cũng phải nói thêm rằng, mấu chốt cho khả năng thành công của chiến lược này vẫn là nằm ở dư luận. 

Còn nhớ hồi tháng 4 năm nay, dự án European Super League có sự tham gia của nhóm "Big Six" đã bị "chìm xuồng" chỉ 3 ngày sau khi được công bố bởi sự phản đối kịch liệt từ người hâm mộ cũng như chính ban tổ chức Ngoại hạng Anh.