Newcastle United chính thức về tay giới chủ siêu giàu ở Saudi Arabia

Tin đồn giờ đây đã trở thành hiện thực khi Ngoại hạng Anh đã xác nhận quỹ đầu tư công PIF của Saudi Arabia đã tiếp quản câu lạc bộ Newcastle United.

Cách đây 18 tháng, bóng đá Anh và thậm chí là cả châu Âu đã được một phen dậy sóng khi những tin đồn về khả năng Newcastle United được đổi chủ cho một đối tác siêu giàu đến từ Trung Đông liên tục được đăng tải.

Tuy nhiên, thương vụ đã bị đổ bể vì Quỹ đầu tư công PIF của Saudi Arabia được cho là bị vướng vào quá nhiều sự rắc rối về thủ tục pháp lý. Dù vậy, "sự ngắt quãng" đó không làm tiêu tan tham vọng thâu tóm đội bóng Ngoại hạng Anh của Thái tử Mohammed bin Salman - người đứng sau Quỹ PIF.

Newcastle United chính thức về tay giới chủ siêu giàu ở Saudi Arabia
Một kỷ nguyên mới chính thức được mở ra với Newcastle United với thương vụ đổi chủ đầu tiên sau 14 năm

Vào tối hôm qua (7/10) theo giờ Việt Nam, trang chủ của Ngoại hạng Anh đã có thông báo chính thức về việc Newcastle United hoàn tất thương vụ chuyển nhượng quyền sở hữu từ Công ty St' James Holdings (của ông chủ cũ Mike Ashley) cho liên danh PIF, PCP Capital Partners và RB Sports & Media.

Được biết, thỏa thuận đã được thông qua này có giá trị lên đến hơn 300 triệu bảng và chấm dứt triều đại 14 năm của đội bóng thành Tyneside dưới thời doanh nhân Mike Ashley. 

Dẫu chưa rõ tương lai là sẽ như thế nào nhưng đây chắc chắn là một tin vui với các CĐV Newcastle United bởi phần đông trong số họ đã luôn bất mãn với sự đầu tư "nhỏ giọt" của ông chủ Mike Ashley lên đội bóng con cưng.

Newcastle United chính thức về tay giới chủ siêu giàu ở Saudi Arabia
Người hâm mộ "Chích chòe" ăn mừng trước thông tin đội bóng đã được đổi chủ về tay của Thái tử Mohammed bin Salman 

Khả năng câu lạc bộ này được "đổi đời" và đi theo con đường của Chelsea hay Man City trước đây là rất hiện hữu. Tờ The Mirror cho rằng phía Saudi Arabia sẵn sàng biến Newcastle United trở thành một thế lực lớn của bóng đá Anh như cách mà hoàng thân Abu Dhabi của UAE đã từng làm với Man City vào năm 2008.

Xét về khía cạnh tài chính, phía Nửa xanh thành Manchester thậm chí kém cạnh hơn rất nhiều lần so với "Chích chòe" phiên bản đại gia. Theo đó, Quỹ PIF có giá trị ròng lên tới 320 tỷ bảng - con số cao hơn rất nhiều lần so với Tập đoàn Abu Dhabi United ở Man City.

Trước đó, Sheikh Mansour là ông chủ giàu nhất trong thế giới bóng đá và sở hữu giá trị tài sản vào khoảng 23 tỷ bảng, vượt qua chủ tịch Nasser Al-Khelaifi của PSG với giá trị ròng 6.5 tỷ bảng.

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022