19 đội Ngoại hạng Anh đòi họp khẩn vì thương vụ đổi chủ tại Newcastle

Các câu lạc bộ của Premier League đã cảm thấy không hài lòng trước quyết định thông qua quá trình chuyển giao chủ sở hữu Newcastle United từ phía ban tổ chức.

Tờ The Guardian đưa tin, các đội bóng tại giải đấu lớn nhất xứ sở sương mù đã đồng loạt yêu cầu tổ chức một cuộc họp khẩn liên quan đến việc Newcastle United chính thức về tay giới chủ Saudi Arabia.

Nguyên nhân cho sự lên tiếng này là bởi 19 đội bóng tại Ngoại hạng Anh đã không được thông tin đầy đủ và mong muốn được biết nguyên nhân vì sao mà thương vụ gây tranh cãi nói trên đã được thông qua. 

19 đội Ngoại hạng Anh đòi họp khẩn vì thương vụ đổi chủ tại Newcastle

Bên cạnh đó, các câu lạc bộ cũng bày tỏ sự quan ngại về khả năng thương hiệu Ngoại hạng Anh có thể bị thiệt hại sau khi Newcastle United chính thức thuộc quyền sở hữu của quỹ đầu tư công PIF khi nắm giữ đến 80% cổ phần của đội bóng này. 

Cách đây không lâu, bóng đá châu Âu được một phen rúng động khi chủ tịch Mike Ashley đạt thỏa thuận bán đội bóng thành Tyneside cho quỹ đầu tư công PIF với mức giá khoảng 305 triệu bảng. 

Được biết, người đứng đằng sau PIF là Thái tử Saudi Arabia, Mohammad Bin Salman. Ông chủ mới của Newcasle United có tổng giá trị tài sản ước tính 500 tỷ đô la (khoảng 320 tỷ bảng), tức nhiều gấp gần 14 lần so với Sheikh Mansour, chủ sở hữu của Man City. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Newcastle United sẽ trở thành CLB bóng đá giàu nhất hành tinh.

Với nền tảng tài chính quá sức dồi dào từ chủ sở hữu mới, việc đội chủ sân St James' Park trở lại với vị thế một trong những đội bóng hàng đầu nước Anh chỉ còn là câu chuyện sớm hay muộn.

Ngay cả trước khi thương vụ được hoàn tất, cả ban tổ chức Ngoại hạng Anh lẫn các đội bóng còn lại đều có những nỗ lực ngăn cản nhưng vẫn không thể làm gì được.

19 đội Ngoại hạng Anh đòi họp khẩn vì thương vụ đổi chủ tại Newcastle

Thông tin từ tờ Daily Mail cho biết Man United, Spurs, Arsenal và Liverpool là 4 đội bóng phản đối mạnh mẽ nhất việc Newcastle "được lên đời". Thậm chí, trang báo này chỉ đích danh chủ tịch Daniel Levy của Spurs đã "giật dây" kêu gọi các đội bóng còn lại nổi loạn. 

Tuy vậy, quá trình chuyển giao quyền lực của Newcastle đã gần hoàn tất và những nỗ lực phản đối của 19 đội bóng Ngoại hạng Anh đơn giản là vô nghĩa. Tất cả chỉ còn chờ đợi sự hiện diện và công khai chính thức của những ông chủ mới tại đội bóng thành Tyneside.

Hồi tháng 7 năm ngoái, PIF từng thất bại trong việc mua lại Newcastle United vì vấn đề thủ tục pháp lý. Giờ đây, mọi thứ đã được giải quyết và chủ tịch Mike Ashley sẽ chính thức khép lại triều đại 14 năm nắm quyền "Chích chòe" và để lại đằng sau không ít sự chỉ trích từ người hâm mộ.

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022