UEFA chính thức ”đầu hàng” Barca, Juventus, Real trong vụ Super League

Liên đoàn bóng đá châu Âu đã từ bỏ các hành động pháp lý nhắm vào nhóm 3 đội bóng lập nên giải đấu Super League từng gây tranh cãi hồi tháng 4 vừa qua.

"Sau thời gian tiếp tục các hành động pháp lý chống lại FC Barcelona, ​​Juventus FC và Real Madrid CF về vấn đề vi phạm khung pháp lý của UEFA liên quan đến cái gọi là 'Super League', cơ quan kháng nghị của UEFA hôm nay tuyên bố thủ tục tố tụng vô hiệu như thể chưa từng xảy ra", trích thông báo mới nhất của UEFA.

UEFA chính thức ”đầu hàng” Barca, Juventus, Real trong vụ Super League
UEFA ngầm khẳng định họ đã "bó tay" trước "bộ ba cầm đầu" Super League

Qua động thái này, có thể khẳng định UEFA đã "giương cờ trắng" trong việc áp đặt các hình phạt lên nhóm 3 đội sáng lập Super League. Trước đó, cơ quan quyền lực nhất bóng đá châu Âu từng liên tục lên tiếng đe dọa sẽ có các hành động pháp lý với "tam tấu" này và thậm chí là cấm họ tham dự Champions League.


Thế nhưng, quá trình tố tụng của UEFA đã bị trì hoãn vào tháng 5 vừa qua khi một tòa án ở Tây Ban Nha ra tuyên bố cấm cơ quan này thực hiện bất kỳ các biện pháp ngăn cấm, hạn chế, giới hạn nào lên các đội tham dự Super League.

Hồi tháng 8 vừa qua, 9 câu lạc bộ từng nằm trong hàng ngũ 12 cái tên tham dự Super League đã chính thức trở về với Hiệp hội các Câu lạc bộ Châu Âu (ECA) như một động thái "quay đầu về bờ". Tất nhiên, bộ ba cầm đầu Super League là Real Madrid, Barcelona và Juventus là vẫn tiếp tục ở vị thế "ly khai" thay vì quay đầu trở lại như 9 câu lạc bộ nêu trên. 

UEFA chính thức ”đầu hàng” Barca, Juventus, Real trong vụ Super League
Super League - dự án dang dở của nhóm 12 đội bóng tên tuổi ở châu Âu

Dự án Super League được 12 câu lạc bộ đồng loạt công khai hồi giữa tháng 4 vừa qua và gây chao đảo giới túc cầu vì thế đối đầu mà giải đấu này tạo ra với chính Champions League của UEFA. Theo đó, 12 đội bóng "phản loạn" này bao gồm những cái tên hàng đầu châu Âu như Real Madrid, Barcelona, ​​Atletico Madrid, AC Milan, Arsenal, Chelsea, Inter Milan, Juventus, Liverpool, Man City, Man United và Tottenham Hotspur.

Tuy vậy, dự án này đã nhanh chóng sụp đổ chỉ trong vòng 3 ngày trước sức ép cực lớn từ đông đảo người hâm mộ. Nhóm 6 đội bóng thuộc Ngoại hạng Anh đã đồng ý nộp phạt tổng cộng 22 triệu bảng vì hành động tham dự Super League.

UEFA chính thức ”đầu hàng” Barca, Juventus, Real trong vụ Super League
Chỉ còn lại Real, Juventus và Barca là kiên quyết bám trụ với Super League

Với bộ ba Real - Barca - Juve, tham vọng Super League của họ vẫn còn đó và hiện tại cả 3 đội bóng này đều vẫn được tham dự Champions League và không phải chịu bất cứ hình phạt quá mức lớn nào từ phía UEFA.