Messi dính nghi vấn dùng quỹ từ thiện để rửa tiền

Không lâu sau niềm vui lên ngôi vô địch Copa America 2021 cùng đội tuyển Argentina, Lionel Messi đang phải đối diện cáo buộc liên quan đến quỹ từ thiện đứng tên mình.

Theo truyền thông xứ sở Tango, một cựu nhân viên của quỹ từ thiện Leo Messi Foundation đã đưa ra những bằng chứng cáo buộc rằng nhiều khoản tiền được chuyển vào quỹ này có nguồn gốc đến từ các tổ chức tội phạm.

Messi dính nghi vấn dùng quỹ từ thiện để rửa tiền
Leo Messi Foundation bị nghi ngờ là một tổ chức rửa tiền dưới vỏ bọc của một quỹ từ thiện

Federico Rettori, một công dân Argentina sống ở Tây Ban Nha, tuyên bố trước đây anh từng làm việc cho tổ chức từ thiện của siêu sao của Barcelona. Theo khiếu nại của Rettori, các nguồn tiền ở Leo Messi Foundation "lẽ ra phải được hướng đến các mục đích xã hội" thay vì "hướng tới các hoạt động tư nhân khác nhau”.

Được biết, một số thành viên hiện tại của tổ chức này, trong đó có cả những người thân trong gia đình của Lionel Messi, đã bị khởi kiện. Bà Maria Tardon - thẩm phán của Tòa án Quốc gia Argentina - cho rằng một số thành viên thuộc Leo Messi Foundation đã lợi dụng danh nghĩa của quỹ từ thiện đứng tên của Messi để trục lợi.

Messi dính nghi vấn dùng quỹ từ thiện để rửa tiền
Messi đang đối diện với một rắc rối từ chính quỹ từ thiện mang tên chính mình

Thẩm phán Maria Tardon cũng khẳng định bà không tin rằng quỹ Leo Messi Foundation được thành lập đơn thuần vì mục đích từ thiện và các thành viên trong quỹ từ thiện này đã “có liên hệ với các hoạt động tài chính phi pháp, lừa đảo, rửa tiền”.

Bên cạnh đó, bà Tardon cũng tự tin cho rằng sự việc sẽ sớm được đưa ra ánh sáng: “Sau những cuộc điều tra đặc biệt phức tạp và toàn diện trong gần hai năm qua, tôi tin rằng sự tồn tại của bất kỳ tổ chức tội phạm nào cũng sẽ bị phát hiện và chịu sự trừng phạt của luật pháp".

Messi dính nghi vấn dùng quỹ từ thiện để rửa tiền
Lionel Messi trong chuyến thăm các VĐV thiểu năng trí tuệ của đội Olympic Thái Lan vào năm 2013

Hiện vẫn chưa rõ là liệu quỹ từ thiện Leo Messi Foundation có phải là một tổ chức ám muội và vi phạm pháp luật hay không. Nhưng có một điều chắc chắn là những cáo buộc nói trên đang ảnh hưởng xấu đến uy tín của Lionel Messi cũng như những người thân trong gia đình của siêu sao người Argentina.