Huyền thoại bóng rổ Michael Jordan kiếm bộn tiền nhờ Lionel Messi

Nhờ vào hợp đồng tài trợ với Paris Saint-Germain, cựu cầu thủ bóng rổ Michael Jordan đã được hưởng lợi rất đáng kể sau khi Lionel Messi gia nhập đội bóng thủ đô nước Pháp.

Jordan - thương hiệu con của hãng thể thao Nike - đã hợp tác với PSG kể từ năm 2018 và sự liên kết này đã và đang thực sự góp phần làm thay đổi bộ mặt của bóng đá.

Dù đã hợp tác với nhau được khá lâu nhưng mùa giải 2021/22 mới là lần đầu tiên logo của Jordan được hiện diện trên ngực áo đấu sân nhà của PSG. Qua đó, cựu cầu thủ bóng rổ của Chicago Bulls sẽ được nhận 5% doanh thu trên mỗi chiếc áo đấu bán được.

Huyền thoại bóng rổ Michael Jordan kiếm bộn tiền nhờ Lionel Messi
PSG chiêu mộ Lionel Messi mà không tốn một phí chuyển nhượng nào cho Barcelona và hiện đang chứng kiến doanh thu tăng đều đặn trên mặt trận thương mại nhờ vào hiệu ứng của El Pulga

Và thương vụ chuyển nhượng đình đám nhất mùa Hè 2021 mang tên Lionel Messi đã góp phần tạo ra kỷ lục về doanh thu bán áo đấu của một cầu thủ bóng đá, làm lợi cho cả PSG lẫn Michael Jordan. Không lâu sau thông tin Messi cập bến nước Pháp, nhu cầu tìm mua áo đấu số áo 30 của siêu sao người Argentina đã tăng cực mạnh. 

Chỉ sau khoảng 30 phút được mở bán, chiếc áo đấu Paris Saint-Germain có tên Messi đã được người hâm mộ "vét" sạch. Theo thông tin từ tờ AS của Tây Ban Nha, đã có khoảng 150.000 chiếc áo đấu của Messi được bán chỉ trong vòng vỏn vẹn có 7 phút. Nhìn vào những hàng dài người hâm mộ háo hức chờ đợi trước cửa hàng của PSG cho thấy những con số không tưởng trên là hoàn toàn có cơ sở.

Huyền thoại bóng rổ Michael Jordan kiếm bộn tiền nhờ Lionel Messi
Áo đấu của Messi đã "cháy hàng" chỉ trong vòng 30 phút sau khi được mở bán và mang về nguồn tiền không hề nhỏ cho thương hiệu Jordan

>>> Lionel Messi và cơn sốt ”fan token” hứa hẹn khuynh đảo bóng đá thế giới

Hiện tại, truyền thông quốc tế cho biết đội bóng chủ sân Công viên các Hoàng tử đã thu về tổng cộng khoảng 120 triệu euro (100 triệu bảng) từ việc bán áo đấu của Messi chỉ trong vòng 1 tuần. Tất nhiên, Michael Jordan cũng được "thơm lây" với phần chia doanh thu cực kỳ to lớn lên đến khoảng 5.8 triệu euro (5 triệu bảng).

Theo dự báo, con số trên chắc chắn sẽ còn được tăng thêm khi mà PSG dự báo họ sẽ bán được 2.5 triệu áo đấu của Messi từ giờ cho đến hết mùa giải năm nay. Đây chắc chắn là một tín hiệu rất đáng tích cực dành cho đội bóng nước Pháp lẫn Michael Jordan.

Trong giai đoạn đỉnh điểm của dịch Covid-19, thương hiệu Jordan đã bị mất 24% giá trị và giá trị tài sản ròng của huyền thoại NBA bị giảm sút từ 2.1 tỉ đô la (1.8 tỉ euro) xuống còn 1.6 tỉ đô la (1.4 tỉ euro). 

Huyền thoại bóng rổ Michael Jordan kiếm bộn tiền nhờ Lionel Messi
Các công nhân dỡ bỏ hình ảnh Lionel Messi bên ngoài sân vận động Camp Nou sau khi siêu sao người Argentina đã là người của PSG

Bức tranh "bội thu nhờ Messi" của PSG và Michael Jordan trái ngược hoàn toàn với tình cảnh bi đát tại Barcelona. Được biết, đội bóng xứ Catalan đã chứng kiến sự sụt giảm lên đến 80% về doanh số bán áo đấu sau sự chia tay đầy tiếc nuối của siêu sao người Argentina.

Điều này càng khiến cho tình hình tài chính của Barca đã tệ nay càng tệ thêm. Theo ước tính của trang Brand Finance, đội bóng cũ của "El Pulga" sẽ bị thiệt hại 17 triệu euro về doanh thu từ các trận thi đấu, 43 triệu euro liên quan đến các sản phẩm quần áo cùng với đồ lưu niệm và 77 triệu euro doanh thu thương mại.