FIFA lại chuẩn bị có thêm ‘cải tiến’ không ngờ

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đang thử nghiệm thêm cách giảm lãng phí thời gian và tốc độ trận đấu.

Bóng đá ngày càng phát triển khiến cho cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá Thế giới (FIFA) phải có những thay đổi để theo kịp. Mới đây, FIFA đã chấp thuận đề xuất cho phép thay 5 người trong một trận đấu. Thay đổi này thu về phản hồi tích cực, khi mà mật độ thi đấu ngày càng dày đặc.

FIFA lại chuẩn bị có thêm ‘cải tiến’ không ngờ
FIFA muốn rút ngắn thời gian thi đấu mỗi hiệp hiện tại xuống

Bên cạnh đó, những cải tiến về đá biên, công nghệ xác định việt vị bằng trí tuệ nhân tạo hay camera bảo an cho trọng tài... cũng đang được xem xét áp dụng trong tương lai. Ngoài ra, Liên đoàn bóng đá thế giới ấp ủ thêm một cải tiến mới nữa. Đó là rút ngắn thi đấu xuống còn 60 phút thay vì 90 phút như hiện tại.

Bởi theo tính toán, các đội ở Ngoại hạng Anh chỉ 'thực sự' đá bóng trung bình 55 phút 7 giây mỗi trận. Con số này còn thê thảm hơn ở các hạng đấu dưới với ít hơn 50 phút. Khoảng thời gian bị lãng phí đến từ các pha phát bóng lên, ném biên, phạt góc hay những tình huống thay người 'chiến thuật' vào cuối trận. 

FIFA lại chuẩn bị có thêm ‘cải tiến’ không ngờ
FIFA đang xem xét sử dụng đồng hồ đếm ngược như môn bóng rổ 

Giải pháp được FIFA đưa ra là một chiếc đồng hồ đếm ngược. Điều này đã được áp dụng trong môn bóng rổ và cả futsal.  Theo đó, mỗi khi bóng ngoài cuộc, các trọng tài sẽ dừng đồng hồ để tránh lãng phí thời gian. Đồng hồ đếm ngược đã từng được thử nghiệm tại Future of Football Cup năm 2021.

Ngoài ra, còn tăng cảm giác gay cấn về cuối trận. FIFA dường như kỳ vọng thay đổi này sẽ làm tăng khả năng xuất hiện các pha làm bàn đỉnh cao ở phút chót hay những pha ăn miếng trả miếng liên tục như trong futsal hay bóng rổ.