FIFA cân nhắc thay đổi luật bóng đá: sự kết hợp của bóng rổ và futsal

FIFA đang thử nghiệm 5 sự điều chỉnh rất mới mẻ trong luật bóng đá liên quan đến thời gian thi đấu mỗi hiệp, số lượt thay người mỗi trận.

Nguồn tin từ trang Mundo Deportivo cho biết Liên đoàn Bóng đá Thế giới đang lên kế hoạch cải thiện chất lượng của các trận đấu thông qua việc thử nghiệm những luật mới của môn thể thao vua tại giải bóng đá trẻ Future of Football Cup.

Các đội U19 của PSV, AZ Alkmaar, RB Leipzig và Club Brugge đang là những cầu thủ đầu tiên được trải qua 5 sự thay đổi mới mẻ sau đây.

Mỗi hiệp đấu chỉ còn kéo dài 30 phút

Thay vì 90 phút, các trận đấu sẽ chỉ còn kéo dài 60 phút vẫn với 2 hiệp được chia đều thời gian thi đấu. Đây không phải là lần đầu tiên việc cắt ngắn thời lượng trận đấu được giới quản lý bóng đá đem ra bàn luận.

Hồi tháng 4 vừa qua, chủ tịch Florentino Perez từng đề cập đến việc giải đấu dự án European Super League sẽ có những trận đấu ngắn hơn nhằm nâng cao chất lượng và gia tăng sức hút với các khán giả trẻ tuổi.

FIFA cân nhắc thay đổi luật bóng đá: sự kết hợp của bóng rổ và futsal
Trong dự án European Super League, vị chủ tịch của Real Madrid cho rằng một trận đấu có thời lượng 90 phút là quá dài và khẳng định bóng đá buộc phải thay đổi và thích nghi

Bên cạnh đó, việc giảm số phút thi đấu của mỗi hiệp từ 45 xuống còn 30 phút sẽ giúp các cầu thủ giữ được trạng thái thể lực tốt nhất, đảm bảo tính chất chuyên môn của các trận đấu.

Đây có lẽ một điều nên làm trong bối cảnh có không ít cầu thỷ sẽ phải thi đấu trung bình khoảng hơn 40 trận đấu mỗi mùa, và con số đó có thể tăng lên nếu phải phục vụ cho đội tuyển quốc gia.

Không tính thời gian bóng chết

Sự thay đổi này sẽ giúp triệt tiêu vấn nạn câu giờ đang xuất hiện nhan nhản trong các trận đấu bóng đá đỉnh cao. Cụ thể, đồng hồ đếm thời gian trận đấu sẽ ngừng lại khi quả bóng ra khỏi sân. 

Đây vốn là một luật không mới lạ bởi nó đã được FIFA áp dụng hiệu quả ở môn futsal. Trong bóng rổ, thời điểm bóng chết cũng là lúc trận đấu tạm ngừng và đồng hồ sẽ chỉ tiếp tục chạy khi bóng lăn trở lại.

FIFA cân nhắc thay đổi luật bóng đá: sự kết hợp của bóng rổ và futsal
Đồng hồ đếm thời gian trận đấu sẽ chỉ tiếp tục chạy nếu bóng lăn trên sân

Điều luật "mới mà cũ" này sẽ giúp các trận bóng đá 11 người không bị gián đoạn và phá hủy bởi những tình huống câu giờ và thời lượng để khán giả được xem các cầu thủ phô diễn kỹ năng sẽ được nâng lên đáng kể.

Không giới hạn số lần thay người

FIFA đang cân nhắc sẽ "cởi mở hoàn toàn" quyền thay người của các đội bóng. Thông thường, mỗi đội bóng chỉ được thay tối đa 3 người trong một trận.

FIFA cân nhắc thay đổi luật bóng đá: sự kết hợp của bóng rổ và futsal
FIFA dự định sẽ "thả cửa" quyền thay người cho các đội bóng

Sau khi đại dịch ảnh hưởng đến bóng đá toàn cầu, FIFA cũng như nhiều giải đấu đã cho phép tăng số lần thay người lên con số 5 để đảm bảo thể lực cho các cầu thủ.

Và nếu quyền thay người không giới hạn được áp dụng, đây sẽ thực sự là một cuộc cách mạng của môn bóng đá.

Ném biên sẽ được chuyển đổi thành đá biên

Đây cũng là một sự điều chỉnh mà FIFA đã đưa sang từ môn futsal. Với sự thay đổi này, các đội bóng có lối đá trực diện và chú trọng vào các tình huống có thể được coi là những người được hưởng lợi nhiều nhất.

Bên cạnh đó, những đội bóng có lối đá ban bật và chuyền ngắn cũng sẽ được "giải thoát" khỏi các tình huống ném biên có phần may rủi và thiếu chắc chắn nếu người ném biên không có lực tay tốt.

FIFA cân nhắc thay đổi luật bóng đá: sự kết hợp của bóng rổ và futsal
Không loại trừ khả năng thuật ngữ "ném biên" sẽ bị biến mất khỏi từ điển bóng đá trong tương lai

Nếu luật này được thông qua, chúng ta sẽ không còn được tận hưởng "đặc sản" ném biên vượt tuyến như Rory Delap đã từng thực hiện tại Ngoại hạng Anh.

Cầu thủ nhận thẻ vàng sẽ bị treo giò 5 phút

Sự điều chỉnh cuối cùng trong đợt thử nghiệm hiện tại của FIFA sẽ vay mượn ý tưởng từ môn bóng bầu dục. Theo đó, cầu thủ bị nhận thẻ vàng sẽ phải chịu một hình phạt trực tiếp đó là không được thi đấu trong vòng 5 phút và phải tạm thời đứng bên ngoài đường biên trước khi hết thời gian chịu phạt.

FIFA cân nhắc thay đổi luật bóng đá: sự kết hợp của bóng rổ và futsal
Theo luật mới đang được FIFA thử nghiệm, 1 thẻ vàng sẽ tương đương với 5 phút bị treo giò ở ngoài đường biên

Đội bóng có cầu thủ bị treo giò cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi họ sẽ phải chơi với 10 người trong khoảng thời gian 5 phút và đối diện với những hệ quả bất lợi sau đó.