Campuchia ”rủ” Việt Nam cùng đăng cai VCK World Cup trong tương lai

Thủ tướng Campuchia - Hun Sen mới đây bày tỏ mong muốn các Quốc gia Đông Nam Á cùng nhau giành quyền đăng cai một VCK World Cup trong tương lai.

Hôm 15/6, cúp vô địch World Cup đã tới Campuchia trên hành trình “du ngoạn” khắp thế giới. Đây là lần đầu tiên, đại diện của Đông Nam Á được thấy chiếc cúp danh giá nhất thế giới đến. Tại buổi lễ này, Thủ tướng Campuchia - Hun Sen cũng đã có mặt tham dự

Trong phần phát biểu của mình, Thủ tướng Campuchia mong muốn các nước Đông Nam Á cùng nhau quyết tâm giành quyền đăng cai 1 kỳ World Cup: "Đối với năm 2022, với tư cách là chủ tịch ASEAN, tôi muốn thấy ASEAN có tầm nhìn và kế hoạch để đăng cai tổ chức World Cup vào năm 2034 hoặc 2038. Tôi sẽ xem xét tính khả thi và muốn các nhà lãnh đạo ASEAN ủng hộ sáng kiến ​​này và thực hiện nó.

Campuchia ”rủ” Việt Nam cùng đăng cai VCK World Cup trong tương lai
Thủ tướng Campuchia - Hun Sen trong lễ đón cúp vàng World Cup

Tôi muốn gửi thông điệp này cùng với chiếc áo đấu của mình - thứ mà tôi đã nhận được từ chủ tịch FIFA khi chúng tôi ký thỏa thuận giữa ASEAN và FIFA tại Bangkok vào năm 2019. Thông qua Christian Karembeu, ASEAN mong muốn đăng cai tổ chức World Cup và tôi sẽ thúc đẩy sáng kiến ​​này một cách nghiêm túc.

Thay mặt chính phủ, cũng như các nguyên thủ quốc gia khác, tôi tự hào khi được cầm trên tay chiếc cúp vô địch World Cup đầy ý nghĩa này. Chiếc cúp này là biểu tượng của hàng tỷ người trên Trái đất, những người yêu thích nguyên tắc công bằng trong bóng đá.

Khi chiếc cúp World Cup đến với Vương quốc Campuchia, đó là bằng chứng cho thế giới và hơn ba tỷ người hâm mộ bóng đá toàn cầu rằng nhân dân Campuchia đang được hưởng hòa bình, sống hòa thuận trong điều kiện sống được cải thiện và phát triển trong mọi lĩnh vực”. 

Campuchia ”rủ” Việt Nam cùng đăng cai VCK World Cup trong tương lai
Danh thủ Karembeu trao Cúp vô địch World Cup cho thủ tướng Hun Sen

Nếu kế hoạch trên hiện thực được thì đó sẽ là bước ngoặt lịch sử cho bóng đá châu Á nói chung và bóng đá Đông Nam Á nói riêng. sự vươn lên mạnh mẽ của các nền bóng đá như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia hay cả Campuchia, chúng ta đã dần thu hẹp khoảng cách với châu lục.

Châu Á mới có 2 lần được đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh (Hàn Quốc và Nhật Bản năm 2002, Qatar năm 2022). Theo kế hoạch, VCK World Cup 2022 sẽ diễn ra từ ngày 21/11 đến 18/12 và sẽ diễn ra vào mùa đông thay vì mùa hè như các kỳ trước đó.