ĐT Thụy Sỹ là... nữ hoàng Drama tại EURO 2021

Nếu có một danh hiệu như thế (đội bóng lắm drama nhất) ở EURO 2021, ĐT Thụy Sỹ chắc chắn nằm trong top 1. Quá nhiều những rắc rối, ồn ào chẳng liên quan gì tới bóng đá đã xảy ra, bủa vây đội bóng “đa quốc gia” này từ những ngày đầu tập trung.

Có những chuyện rất nhỏ thôi, nhưng Thụy Điển vẫn có thể xé nó ra to. Đơn cử như như việc HLV Vladimir Petkovic yêu cầu bằng được khách sạn nơi đội tuyển Thụy Sỹ đóng quân phải có những chiếc bàn để chơi bóng bàn khi họ tới Rome để chơi trận đấu thứ hai vòng bảng với Italia. HLV 57 tuổi vốn có thói quen chơi bóng bàn sau bữa tối. Đó là lúc ông thư giãn, bồi đắp các mối quan hệ, và đôi khi cũng từ những trận bóng bàn như thế mà ông nảy ra được các ý tưởng mới trong bóng đá. Nói chung, Petkovic phải được chơi bóng bàn, và bởi không được đáp ứng, vị HLV gốc Bosnia đã tức giận và làm ầm lên.

ĐT Thụy Sỹ là... nữ hoàng Drama tại EURO 2021
HLV Petkovic nổi giận vì không được chơi...bóng bàn

Vấn đề của Petkovic cũng là vấn đề của đội tuyển Thụy Sỹ. Không phải là “vấn đề” không được đánh bóng bàn, mà là gây ồn ào bởi những chuyện chẳng liên quan gì tới bóng đá. Và “xu hướng” này bắt đầu ngay từ những ngày đầu tiên cả đội tập trung ở St.Gallen. Ngày ấy, các cầu thủ, nhất là những cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài, toàn đến chỗ tập trung với những chiếc siêu xe đắt tiền như Porsche, Lamborghini,...v.v. Việc đó cũng có thể xem là bình thường, nhưng đây là thời điểm các CLB trong nước đang nguy cấp vì Covid-19 và vừa phải xin nhà nước hỗ trợ. Chưa kể, nhà tài trợ của đội tuyển lại là Volkswagen, một hãng xe của Đức.

Thời điểm đội Thụy Sỹ đang tập trung chuẩn bị cho EURO 2021 cũng là thời điểm các nước vẫn phải siết chặt các quy định phòng chống dịch Covid. Riêng các đội bóng dự EURO 2021 được yêu cầu phải sinh hoạt trong những “bong bóng”, hạn chế nếu không muốn nói là cấm tiệt việc tiếp xúc với người ngoài. Tuy nhiên, ngay trong hai ngày nghỉ đầu tiên của đợt tập trung, đã có hai cầu thủ Thụy Sỹ phá rào. Tệ hại thay, một trong số đó lại là Granit Xhaka. Đội trưởng của Thụy Sỹ đã đi xăm tay, đã thế còn vô tư khoe lên mạng xã hội. Người còn lại là Steven Zuber. Tiền vệ trái của “Nati” bị bắt gặp đang ăn tối với bạn bè ở một nhà hàng.

ĐT Thụy Sỹ là... nữ hoàng Drama tại EURO 2021
Pha xăm tay đi vòng... lòng đất của Xhaka

Không còn lựa chọn nào khác, LĐBĐ Thụy Sỹ buộc phải tiến hành xét nghiệm tất cả các thành viên của đội tuyển. Trong một thời gian ngắn, họ đã lấy hơn 900 mẫu test. May mắn là tất cả 26 cầu thủ và 28 thành viên ban huấn luyện đều âm tính. Ngoài ra, khá nhiều người đã được tiêm đủ vaccine, nên tình hình không quá là nghiêm trọng. Tuy nhiên, cũng bởi thế mà các cầu thủ lại chủ quan. Khi tới Italia, họ ngang nhiên chọc thủng “bong bóng” bằng cách đưa một thợ cắt tóc quen từ nhà sang. Họ trả tiền vé và phí test cho anh ta; đổi lại, Manuel Akanji và Xhaka (lại Xhaka) có màu tóc mới. Nico Elvedi thêm mấy sợi high-light. Dư luận lại được một phen dậy sóng vì hành động thiếu trách nhiệm của ĐT Thụy Sĩ.

Và dư luận lại dậy sóng một lần nữa sau thất bại 0-3 trước Italia. Không chỉ vì kết quả và màn trình diễn tệ hại của cả đội. Mà còn vì các cầu thủ đã để lại một hình ảnh rất xấu khi hát quốc ca. Nhiều người không chịu mở miệng. Ngay bên cạnh, các cầu thủ Italia hát quốc ca như thể muốn moi hết gan ruột ra ngoài. “Sự cố” này một lần nữa làm dấy lên nghi vấn về sự chia rẽ trong lòng đội tuyển Thụy Sỹ, vốn là tập hợp của những cầu thủ thuộc nhiều sắc tộc khác nhau (các cầu thủ gốc Balkan, các cầu thủ gốc Phi, gốc Đức, gốc Italia...). Tới mức HLV Petkovic phải viết tâm thư kêu gọi “tất cả đoàn kết vì lợi ích quốc gia”.

ĐT Thụy Sỹ là... nữ hoàng Drama tại EURO 2021
Shaqiri quyết ăn thua đủ với anti-fan.

Sau khi ghi bàn vào lưới Thổ Nhĩ Kỳ, cả Seferovic lẫn Shaqiri đều giơ ngon tay lên miệng, ý nói dư luận thôi bàn tán về đội tuyển của họ đi. Với việc có quá nhiều scandal và quyết ăn thua đủ với những anti-fan như vậy, chúng ta nên phong cho Thụy Sĩ là nữ hoàng drama tại EURO 2021.