Chủ tịch UEFA nhận sai về EURO 2021

Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA), ông Aleskander Ceferin đã lên tiếng thừa nhận sai lầm của UEFA về cách thức tổ chức EURO 2020 vì nó dẫn đến tình trạng ''không công bằng''.

Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA), ông Aleskander Ceferin đã lên tiếng thừa nhận sai lầm của cơ quan quyền lực bóng đá châu Âu về cách thức tổ chức EURO 2020 vì nó dẫn đến tình trạng ''không công bằng''.

Chủ tịch UEFA nhận sai về EURO 2021
Chủ tịch UEFA công khai nhận sai và phê bình quyết định trên.

Để kỷ niệm 60 năm kể từ kỳ EURO đầu tiên diễn ra, UEFA đã đưa ra quyết định kỳ lạ vào năm 2020 rằng giải đấu sẽ được tổ chức trên toàn châu lục thay vì một quốc gia đăng cai duy nhất. Kế hoạch của UEFA là muốn tất cả các sân vận động hàng đầu châu Âu, những thành phố lớn của châu lục này đều được tổ chức các trận đấu, giúp NHM trên toàn châu Âu có thể tới sân theo dõi các trận đấu. 

Đây được xem là một sự phá vỡ truyền thống. Chính vì vậy, tính từ thời điểm đó đến nay thì quyết định này của UEFA luôn nhận được những sự gièm pha từ giới mộ điệu khắp lục địa già. Đỉnh điểm là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành từ năm 2019, thể thức mới này của EURO đã nhận được những sự phản đối gay gắt.

Bên cạnh đó, việc tổ chức trên nhiều sân bóng cũng khiến các ĐTQG gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển qua các địa điểm thi đấu. Đơn cử như xứ Wales, khi họ phải di chuyển rất nhiều qua các địa điểm tại Baku, Rome và Amsterdam để thi đấu. ĐT Anh có lẽ là cái tên may mắn nhất, khi họ được chơi tất cả các trận đấu trên sân nhà Wembley, ngoại trừ trận tứ kết với Ukraine diễn ra trên sân Olimpico (Rome, Italia).

Chủ tịch UEFA nhận sai về EURO 2021
Wales đã phải di chuyển rất nhiều tại kì EURO này.

Tuy nhiên, ngay cả khi giải đấu đã đi được sắp hết chặng đường, câu chuyện này tiếp tục trở thành một đề tài để tranh luận. Mới đây nhất, ngay cả chủ tịch UEFA hiện tại là ông Aleksander Ceferin đã công khai phê bình quyết định trên của những người tiền nhiệm.

''Tôi sẽ không ủng hộ nó nữa. Nói một cách nôm na là giải đấu thực sự đã không công bằng với các đội bóng. Bởi có đội thì phải di chuyển 10.000km suốt giải đấu, nhưng có đội chỉ chỉ di chuyển 1.000km", Chủ tịch Ceferin nói với BBC Sport.

"Bên cạnh đó, thật không công bằng cho những người hâm mộ, những người đã phải ở Rome một ngày và chỉ vài ngày sau đó, họ phải có mặt ở Baku. Nên nhớ, đó là một chuyến bay kéo dài 4 tiếng rưỡi. Chúng tôi đã phải đi rất nhiều nơi, đến các quốc gia có khu vực pháp lý khác nhau, các loại tiền tệ khác nhau, các quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) và ngoài EU, nên điều đó không hề dễ dàng.

Chủ tịch UEFA nhận sai về EURO 2021
ĐT Anh hầu như không phải di chuyển trong kì EURO 2021.

Đó là một ý tưởng thú vị nhưng khó thực hiện và tôi nghĩ chúng tôi sẽ không làm lại nữa'', người đứng đầu UEFA nói thêm.

Bóng đá quốc tế:

Tin nên xem

Bóng đá nữ Việt Nam được UEFA <b>"tặng quà đặc biệt"</b>
Bóng đá nữ Việt Nam được UEFA ”tặng quà đặc biệt”

Thông qua chương trình “UEFA Assist”, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) triển khai dự án phát triển bóng đá nữ từ tháng 6/2021.

UEFA chính thức "đầu hàng" Barca, Juventus, Real trong vụ Super League
UEFA chính thức ”đầu hàng” Barca, Juventus, Real trong vụ Super League

Liên đoàn bóng đá châu Âu đã từ bỏ các hành động pháp lý nhắm vào nhóm 3 đội bóng lập nên giải đấu Super League từng gây tranh cãi hồi tháng 4 vừa qua.

ĐT Anh có được UEFA 'chống lưng' để vô địch EURO 2021?
ĐT Anh có được UEFA ’chống lưng’ để vô địch EURO 2021?

Truyền thông Italia đồng loạt bày tỏ sự nghi vấn về việc ĐT Anh rất có thể đang được UEFA "chống lưng" để có được chức vô địch EURO 2021 như một phần thưởng cho việc dẹp bỏ giải đấu Super League của người Anh.

UEFA đã có kết luận trong vụ chiếc băng đội trưởng 'khác thường' của ĐT Đức
UEFA đã có kết luận trong vụ chiếc băng đội trưởng ’khác thường’ của ĐT Đức

LĐBĐ châu Âu (UEFA) đã hủy bỏ cuộc điều tra về chiếc băng đội trưởng mà Manuel Neuer của đội tuyển Đức sử dụng tại EURO 2021, sau khi đưa ra xác định xem liệu có liên quan đến những vi phạm quy tắc chính trị hay không.

Huyền thoại Man United 'vạch mặt' UEFA trong tai nạn của Eriksen
Huyền thoại Man United ’vạch mặt’ UEFA trong tai nạn của Eriksen

Ở trận đấu giữa Đan Mạch và Phần Lan  thuộc bảng B vòng loại EURO 2021. Tiền vệ mang áo số 10 của Đan Mạch Eriksen đã gặp phải một sự cố đáng buồn, tuy nhiên cách xử lí của UEFA lại tỏ ra thiếu chuyên nghiệp.

  • Theo dõi BongDaSky.com trên