Vì sao U20 Indonesia xếp trên Việt Nam dù điểm và hiệu số bàn thắng bại y hệt?

Đội U20 xứ vạn đảo đang là đội tạm thời chiếm giữ ngôi đầu bảng đấu sau lượt trận thứ 2.

Bảng F Vòng loại U20 châu Á đang chứng kiến màn so kè quyết liệt giữa U20 Việt Nam và U20 Indonesia ở 2 vị trí dẫn đầu. Hôm qua, Những chiến binh sao vàng xuất trận trước và đã đè bẹp U20 Timor Leste 4 bàn không gỡ. Đây là kết quả hệt như những gì U20 Timor Leste từng phải hứng chịu ở trận ra quân chạm trán U20 Indonesia.

Bất chấp sức ép từ chiến thắng đậm của đối thủ cạnh tranh trực tiếp ngôi đầu, Garuda đã đưa ra câu trả lời sau đó bằng màn hủy diệt U20 Hồng Kông. Lần thứ 2 liên tiếp từ khi bảng đấu khởi tranh, U20 Hồng Kông bại trận với tỷ số 1-5.


Vì sao U20 Indonesia xếp trên Việt Nam dù điểm và hiệu số bàn thắng bại y hệt?
U20 Indonesia chiếm ngôi đầu.

Như vậy qua 2 lượt trận, U20 Indonesia chẳng những bằng điểm U20 Việt Nam, mà còn sở hữu hiệu số bàn thắng bại giống hệt (+8, ghi 9 bàn và để lọt lưới 1 bàn). Tuy nhiên trên BXH, Garuda lại tạm thời xếp trên đoàn quân do HLV Đinh Thế Nam dẫn dắt và chiếm giữ vị trí số 1.

Lý do dẫn đến thứ tự bảng đấu hiện tại xuất phát từ quy định của Liên đoàn bóng đá AFC tại giải đấu năm nay. Theo đó, trong trường hợp các đội bằng điểm và giống hiệu số bàn thắng bại, điểm kỷ luật sẽ là yếu tố được tính để phân định thứ hạng. Qua 2 trận, U20 Indonesia mới chỉ nhận duy nhất 1 thẻ vàng, trong khi số thẻ vàng của U20 Việt Nam là 3. Do đó, Garuda được xếp trên Những chiến binh sao vàng.

Vì sao U20 Indonesia xếp trên Việt Nam dù điểm và hiệu số bàn thắng bại y hệt?
U20 Indonesia vẫn phải hạ gục U20 Việt Nam ở lượt trận cuối để đảm bảo vị trí số 1.

Dù vậy ngôi đầu lúc này của U20 Indonesia không mang nhiều ý nghĩa. AFC quy định trường hợp đặc biệt khi 2 đội có điểm số cùng các hiệu số cân bằng và đối đầu trực tiếp nhau ở lượt trận cuối, loạt sút penalty sẽ được sử dụng để phân định đội xếp trên, thay vì điểm kỷ luật.