U23 Việt Nam đứng trước cơ hội tham dự Olympic

Ủy ban Olympic mới đây đã tạo thêm cơ hội tham dự thế Vận hội mùa hè cho các đội tuyển U23 châu Á.

Olympic 2024 diễn ra ở Pháp còn 2 năm mới chính thức diễn ra. Nhưng ngay từ bây giờ Ủy ban Olympic Quốc tế đã công bố cách phân bổ 16 suất dự môn bóng đá nam cho các liên đoàn châu lục. Theo đó, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) sẽ được tăng từ 3 lên thành 3,5 suất tham dự. Nghĩa là sẽ có 3 suất vào thẳng trực tiếp, 1 suất còn lại sẽ tranh vé vớt sau play-off với đại diện đến từ châu Phi.

U23 Việt Nam đứng trước cơ hội tham dự Olympic
Châu Á có tới 3,5 suất dự Olympic Paris 2024

Đây là lần thứ 2 mà châu Á được dành 3,5 suất cho môn bóng đá nam tại Thế Vận hội, ngoại trừ ở kỳ Olympic Tokyo 2020. Trước đó vào năm 2012, Nhật Bản và Hàn Quốc đã thi đấu rất thành công và cùng nhau lọt vào tới tận vòng bán kết. Kể từ năm 2016, giải U23 châu Á sẽ đóng vai trò vòng loại nếu diễn ra cùng năm với Olympic.

Việc Olympic tăng số suất tham dự cho châu Á mở ra thêm cơ hội với nhiều đội tuyển, bao gồm cả U23 Việt Nam. Trong quá khứ, "Những chiến binh Sao Vàng" đã từng góp mặt ở trận chung kết giải U23 châu Á vào năm 2018. Trong 2 năm tới, nếu được phát triển đúng hướng, những Văn Khang và Văn Trường, Văn Chuẩn, Duy Cương,... vẫn có đủ điều kiện tham dự. Việc HLV Gong Oh-kyun kế nhiệm HLV Park Hang-seo sau SEA Games 31 cũng rất hợp lý.

U23 Việt Nam đứng trước cơ hội tham dự Olympic
U23 Việt Nam đứng trước cơ hội dự Olympic

Trong tay nhà cầm quân người Hàn Quốc giờ là một lứa cầu thủ chất lượng và tràn đầy khát khao. HLV Gong Oh-kyun sẽ có đủ thời gian để giúp các học trò đạt đến độ nhuần nhuyễn cao trong lối chơi tấn công mà ông đang xây dựng. Tất nhiên, tấm vé Olympic vẫn là một thử thách cực đại đối với U23 Việt Nam. Nhưng với những bước tiến trong các năm qua, bóng đá Việt Nam vẫn có quyền mơ vào một bất ngờ.