Kịch bản nào cho Việt Nam đi sâu vào vòng loại World Cup 2022?

Với chiến thắng 4 sao trước Indonesia, ĐT Việt Nam vẫn đang dẫn đầu bảng G, nhưng nó không đồng nghĩa với 1 chiếc vé đi tiếp cho chúng ta.

Hiện tại, đội tuyển Việt Nam đang đứng vững ở ngôi đầu bảng G với 14 điểm, thắng 4 hòa 2, ghi 9 bàn và chỉ để lọt lưới 1 bàn, hiệu số +8. Xếp ngay dưới ĐT Việt Nam là chủ nhà UAE với 12 điểm sau 4 trận thắng và 2 trận thua. ĐT UAE ghi 15 bàn, để lọt lưới 5 bàn và có hiệu số +10.

Kịch bản nào cho Việt Nam đi sâu vào vòng loại World Cup 2022?

Với việc thất bại 3-1 trước chủ nhà UAE ở lượt trận tối qua, Thái Lan đã tự tước đi quyền đi tiếp vào vòng trong của mình, vậy cuộc đua ở bảng G bao gồm 3 cái tên Malaysia, Việt Nam và UAE. Nếu muốn đi tiếp, hoặc là ĐT Việt Nam về nhất bảng G, hoặc là lọt vào top 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất.

ĐT Việt Nam nhất bảng khi nào?

Nếu kiếm được ít nhất 4 điểm trong hai trận đấu còn lại, ĐT Việt Nam sẽ chắc chắn có ngôi đầu. Ngày 11/6, nếu giành 3 điểm trước tuyển Malaysia, tuyển Việt Nam sẽ có 17 điểm. Cùng lúc đó, nhiều khả năng UAE sẽ thắng Indonesia để tiếp tục bám đuổi thầy trò HLV Park.

Kịch bản nào cho Việt Nam đi sâu vào vòng loại World Cup 2022?

Lúc này, thứ tự bảng xếp hạng sẽ là Việt Nam (17 điểm - 7 trận), UAE (15 điểm - 7 trận), Thái Lan (9 điểm - 7 trận), Malaysia (9 điểm - 7 trận) và Indonesia (1 điểm - 7 trận). Hai vị trí đầu bảng chắc chắn thuộc về Việt Nam và UAE. Hai đội sẽ phân định ngôi đầu bảng ở loạt trận cuối.

Nếu không thua UAE, Việt Nam giành ngôi đầu bảng và giành quyền vào vòng loại thứ 3 với tư cách đội đầu bảng G. Ngược lại, thầy trò HLV Park Hang-seo bị đẩy xuống vị trí nhì bảng với 17 điểm. Nếu HLV Park thắng Malaysia, trong khi UAE bị Indonesia cầm chân, đội chủ nhà cũng sẽ ngậm ngùi nhìn ĐT Việt Nam lấy mất vị trí dẫn đầu.

ĐT Việt Nam nhì bảng khi nào?

Nếu giành chiến thắng trước Malaysia và để thua UAE trong lượt cuối, tuyển Việt Nam vẫn còn cơ hội đi tiếp theo suất 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất. Thêm vào đó, với việc Qatar, đội chủ nhà World Cup 2022 đã chắc chắn đứng nhất bảng, một trong 8 suất nhất bảng sẽ nhường lại cho đội nhì bảng có thành tích tốt thứ 5.

ĐTVN hòa Malaysia và UAE, trước đó UAE thắng Indonesia, khi ấy ĐTVN chỉ có 16 điểm như UAE nhưng xếp dưới vì thua hiệu số. Quế Ngọc Hải và đồng đội chỉ kiếm được 1 điểm đồng thời UAE kiếm được 4 điểm ở hai lượt trận cuối, trong trường hợp đó, ĐT Việt Nam sẽ có 15 điểm, ít hơn 1 điểm so với UAE.

Kịch bản nào cho Việt Nam đi sâu vào vòng loại World Cup 2022?

Trường hợp tệ nhất là Việt Nam thua cả hai trận còn lại trong khi UAE thắng ít nhất 1 trận, như vậy, đội bóng của HLV Park chắc chắn xếp nhì bảng (thậm chí còn tụt xuống vị trí thứ 3 nếu Malaysia thắng cả 2 trận còn lại).

Dưới đây là tình hình các đội nhì bảng sau khi trừ đi điểm số kiếm được trước đội đứng cuối.

Bảng A:

Kịch bản nào cho Việt Nam đi sâu vào vòng loại World Cup 2022?

Trung Quốc xếp nhì bảng A với 7 điểm, hiệu số +10 và đội bóng này sẽ gặp Maldives (hạng 4) và Syria (hạng 1) lần lượt ở hai lượt đấu tới.

Như vậy, ở bảng A, điều kiện cần để ĐTVN có cơ hội đi tiếp là Trung Quốc chỉ kiếm được ít hơn 4 điểm trước Syria và Maldives. Maldives bị đánh giá thấp hơn so với Trung Quốc và chỉ có thể hi vọng Syria sẽ cầm chân được Wu Lei cùng đồng đội.

Bảng B

Kịch bản nào cho Việt Nam đi sâu vào vòng loại World Cup 2022?

Jordan đang có 7 điểm, hệ số +5, hai trận cuối gặp Kuwait (đội cạnh tranh trực tiếp) và Australia (đang đầu bảng). Tương tự bảng A, Jordan phải thua ít nhất 1 trận hoặc hòa cả 2 trận thì mới còn cơ hội cho ĐTVN.

Khả năng này rất dễ xảy ra khi Kuwait và Australia đều được đánh giá cao và không dễ để Jordan kiếm từ 4-6 điểm trước hai đối thủ này.

Bảng C

Kịch bản nào cho Việt Nam đi sâu vào vòng loại World Cup 2022?

Đây là bảng đấu cực kì phức tạp vì Iran và Iraq có lực lượng tương đồng với nhau, Iran đang có 9 điểm, còn trận đấu với Campuchia (đã chắc chắn bét bảng) và Iraq.

Nếu Iran không thắng Iraq, ĐTVN sẽ xếp trên Iran. Nếu Iran thắng Iraq, và trước đó Iraq thắng Hongkong, Iraq sẽ xếp thứ 2 với 11 điểm. Hiệu số của Iraq hiện tại cũng đang là +3 giống như Việt Nam.

Bảng D

Kịch bản nào cho Việt Nam đi sâu vào vòng loại World Cup 2022?

Bảng này cũng phức tạp không kém khi Uzbekistan xếp thứ 2 với 9 điểm và còn Uzbekistan còn 2 trận với đội xếp cuối bảng là Yemen và đội đầu bảng Ả Rập Saudi.

Nếu Yemen hoặc Singapore cuối bảng thì Uzbekistan sẽ buộc phải thắng Arab Saudi ở vòng cuối. Nhưng nếu vòng cuối Yemen lại thắng Palestine thì Uzebekistan chỉ cần thắng Yemen ở vòng 5 là xếp trên Việt Nam.

Nói tóm lại ở bảng này kịch bản mà Việt Nam mong chờ nhất là: Uzbekistan hòa hoặc thua Arab Saudi và Yemen không thắng Palestine.

Bảng E

Kịch bản nào cho Việt Nam đi sâu vào vòng loại World Cup 2022?

Bảng này khá dễ đoán khi đội nhì bảng Oman đang quá mạnh so với các đội khác với 9 điểm, đội bóng này còn 1 trận với đội bét bảng và 1 trận với Afghanistan (thắng 3-0 lượt đi). 

Kịch bản và Việt Nam mong chờ là Afghanistan đánh bại hoặc chí ít là cầm hòa Oman để tiếp tục hi vọng.

Bảng F

Kịch bản nào cho Việt Nam đi sâu vào vòng loại World Cup 2022?

Nếu thắng Malaysia ở vòng đấu sau, ĐTVN chắc chắn nhiều hơn Tajikistan về điểm số nên tạm thời loại được một "đối thủ".

Bảng H

Kịch bản nào cho Việt Nam đi sâu vào vòng loại World Cup 2022?

Lebanon có 10 điểm, hiệu số +5, còn hai trận chưa đá với Hàn Quốc và Turkmenistan. Điều kiện cần: Lebanon thua cả 2 trận cuối hoặc hòa Turkmenistan và thua đậm Hàn Quốc.

Hàn Quốc có thể dễ dàng đánh bại Lebanon nhưng Turkmenistan thì chưa chắc, chính vì thế, cục diện ở bảng H cũng rất khó lường. 

STTBảngCác đội mạnhĐiểm đội nhì
1ASyria, Trung Quốc, Philippines11 điểm
2BAustralia, Jordan, Kuwait10 điểm
3CIraq, Iran, Bahrain11 hoặc 10 điểm
4DArab Saudi, Uzbekistan, Palestine, Singapore, Yemen10 hoặc 9 điểm
5EQatar, Oman, India12 điểm
6FJapan, Tajikistan, Kyrgyzstan7 điểm
7GViệt Nam, UAE, Malaysia11 điểm
8HHàn Quốc, Lebanon, Turkmenistan13 điểm

 

Điểm chuẩn sẽ là 11 và VN sẽ ở ngưỡng đội xếp thứ 2 cuối cùng đoạt vé vào vòng trong ở vòng loại World Cup 2022. Điểm tranh chấp rơi vào bảng C nơi có Iran, Iraq. Nếu bảng này đạt 11 điểm thì VN sẽ là đội thứ 5, sẽ là vị trí mà đoạt vé đá vòng 3 World Cup 2022 nhưng vẫn phải đá vòng loại Asian Cup do Qatar đã có cho mình 1 suất dự Asian Cup.