ĐT Futsal Việt Nam lần đầu tiên làm quen với VAR ở World Cup

Lần đầu tiên tại một kỳ FIFA Futsal World Cup, công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) được Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) áp dụng.

Bóng đá Việt Nam:

Hôm 9/9, FIFA đã có chương trình phổ biến về những nội dung chính của điều lệ, quy trình kiểm tra doping và đặc biệt công nghệ VAR lần đầu tiên được áp dụng một kỳ FIFA Futsal World Cup. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên FIFA đã phổ biến cho các đội dự giải bằng hình thức trực tuyến.

ĐT Futsal Việt Nam <b>lần đầu tiên làm quen với VAR</b> ở World Cup
FIFA tổ chức họp trực tuyến để hướng dẫn VAR cho ĐT Futsal Việt Nam

Theo đó, đại diện FIFA đã cử các chuyên gia, giám sát trọng tài để truyền tải những nội dung nêu trên cho các đội. Về quy trình kiểm tra doping, giống như các giải đấu lần trước thì sau khi trận đấu kết thúc, ban tổ chức sẽ chọn ngẫu nhiên cầu thủ trong đội đi kiểm tra doping bằng cách thử máu, thử nước tiểu.

Nội dung về nguyên tắc sử dụng VAR được ĐT Futsal Việt Nam đặc biệt lưu tâm. Đây là lần đầu tiên VAR xuất hiện ở sân chơi Futsal World Cup, nên quy trình cũng như cách triển khai có nhiều điều đáng chú ý. Cụ thể, mỗi đội được quyền yêu cầu trọng tài xem lại các tình huống có bàn thắng/không có bàn thắng, có penalty/không có penalty, thẻ đỏ trực tiếp, xác định người vi phạm.

ĐT Futsal Việt Nam <b>lần đầu tiên làm quen với VAR</b> ở World Cup
Một số giải đáp về VAR dành cho ĐT Futsal Việt Nam

Bên cạnh sự yêu cầu từ các đội thì trọng tài cũng sẽ xem lại VAR trong trường hợp nếu đồng hồ bấm giờ lỗi, để xác định bàn thắng đã được ghi chưa, bóng lăn qua vạch cầu môn hay chưa.

Tuy nhiên, để tránh lạm dụng VAR, FIFA có 2 quy định. Thứ nhất, nếu yêu cầu thành công (nghĩa là trọng tài thay đổi quyết định ban đầu), các đội tiếp tục được yêu cầu VAR. Thứ hai, nếu yêu cầu thất bại (nghĩa là trọng tài không thay đổi quyết định ban đầu), và yêu cầu VAR được tính là 1 lần.

ĐT Futsal Việt Nam <b>lần đầu tiên làm quen với VAR</b> ở World Cup
ĐT Futsal Việt Nam đã có những buổi tập đầu tiên tại Lithunia

Các trọng tài sẽ trực tiếp xem lại video và trọng tài chính sẽ là người quyết định cuối cùng. Như vậy, việc áp dụng VAR sẽ giúp các trận đấu được đảm bảo ở mức cao nhất tính khách quan, chính xác từ các quyết định của trọng tài. HLV Phạm Minh Giang cùng ban huấn luyện rất quan tâm đến nguyên tắc sử dụng VAR, bởi điều này sẽ có tác động, đem lại những lợi thế nhất định, ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Còn nhớ, cách đây ít ngày, khi ĐT Futsal Việt Nam thi đấu giao hữu với Moroc, ban tổ chức giải đã “chạy thử” nguyên tắc áp dụng VAR. Khi đó, ĐT Futsal Việt Nam đã được hưởng 1 quả penalty và trọng tài quyết định rất dứt khoát khi cầu thủ đội bạn để bóng chạm tay trong vòng cấm địa.

Bóng đá quốc tế:

Tin nên xem

HLV ĐT Futsal Việt Nam: <b>Ghi bàn vào lưới Brazil ở World Cup là hạnh phúc</b>
HLV ĐT Futsal Việt Nam: Ghi bàn vào lưới Brazil ở World Cup là hạnh phúc

Thừa nhận sức mạnh vượt trội của Brazil, HLV Phạm Minh Giang hy vọng thất bại 1-9 ở trận ra quân FIFA Futsal World Cup 2021 vào sáng 14/9 (theo giờ Việt Nam) sẽ giúp các cầu thủ futsal Việt Nam rút ra những bài học để hướng đến kết quả tốt ở cuộc đối đầu với Panama.

<b>Tất tần tật về "người hùng" futsal Việt Nam</b> solo vượt qua 3 cầu thủ Panama để ghi bàn
Tất tần tật về ”người hùng” futsal Việt Nam solo vượt qua 3 cầu thủ Panama để ghi bàn

Thời điểm ĐT Futsal Việt Nam đang bị Panama cầm hòa 2-2 ở phút 27, Nguyễn Văn Hiếu thực hiện pha solo từ phần sân nhà, loại bỏ 2 cầu thủ và thủ môn của Panama để ghi bàn vào lưới đối thủ, ấn định chiến thắng 3-2 cho thầy trò HLV Phạm Minh Giang.

ĐT Futsal Việt Nam được <b>"thưởng khủng"</b> sau trận thắng ở World Cup 2021
ĐT Futsal Việt Nam được ”thưởng khủng” sau trận thắng ở World Cup 2021

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã trao thưởng cho thầy trò HLV Phạm Minh Giang sau chiến thắng nghẹt thở 3-2 trước Panama tại bảng D thuộc FIFA Futsal World Cup 2021.

<b>Xác định màu áo</b> của ĐT Futsal Việt Nam ở trận ra quân World Cup 2021 gặp Brazil
Xác định màu áo của ĐT Futsal Việt Nam ở trận ra quân World Cup 2021 gặp Brazil

Sáng nay (ngày 12/9), ban tổ chức FIFA Futsal World Cup 2021 đã tiến hành họp kỹ thuật trực tuyến cùng đại diện các đội bảng D liên quan đến việc đăng ký màu áo, công tác y tế, truyền thông và những quy định được cập nhật mới nhất liên quan đến giải đấu.

ĐT Futsal Việt Nam <b>làm quen mặt sân thi đấu</b> với Brazil ở World Cup 2021
ĐT Futsal Việt Nam làm quen mặt sân thi đấu với Brazil ở World Cup 2021

Tối qua (11/9, theo giờ Việt Nam), thầy trò HLV Phạm Minh Giang đã có buổi tập đầu tiên làm quen nhà thi đấu Klaipeda Arena - địa điểm tổ chức trận đấu giữa Việt Nam vs Brazil ở bảng D thuộc FIFA Futsal World Cup 2021.

  • Theo dõi BongDaSky.com trên