ĐT Futsal Việt Nam lần đầu tiên làm quen với VAR ở World Cup

Lần đầu tiên tại một kỳ FIFA Futsal World Cup, công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) được Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) áp dụng.

Hôm 9/9, FIFA đã có chương trình phổ biến về những nội dung chính của điều lệ, quy trình kiểm tra doping và đặc biệt công nghệ VAR lần đầu tiên được áp dụng một kỳ FIFA Futsal World Cup. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên FIFA đã phổ biến cho các đội dự giải bằng hình thức trực tuyến.

ĐT Futsal Việt Nam lần đầu tiên làm quen với VAR ở World Cup
FIFA tổ chức họp trực tuyến để hướng dẫn VAR cho ĐT Futsal Việt Nam

Theo đó, đại diện FIFA đã cử các chuyên gia, giám sát trọng tài để truyền tải những nội dung nêu trên cho các đội. Về quy trình kiểm tra doping, giống như các giải đấu lần trước thì sau khi trận đấu kết thúc, ban tổ chức sẽ chọn ngẫu nhiên cầu thủ trong đội đi kiểm tra doping bằng cách thử máu, thử nước tiểu.

Nội dung về nguyên tắc sử dụng VAR được ĐT Futsal Việt Nam đặc biệt lưu tâm. Đây là lần đầu tiên VAR xuất hiện ở sân chơi Futsal World Cup, nên quy trình cũng như cách triển khai có nhiều điều đáng chú ý. Cụ thể, mỗi đội được quyền yêu cầu trọng tài xem lại các tình huống có bàn thắng/không có bàn thắng, có penalty/không có penalty, thẻ đỏ trực tiếp, xác định người vi phạm.

ĐT Futsal Việt Nam lần đầu tiên làm quen với VAR ở World Cup
Một số giải đáp về VAR dành cho ĐT Futsal Việt Nam

Bên cạnh sự yêu cầu từ các đội thì trọng tài cũng sẽ xem lại VAR trong trường hợp nếu đồng hồ bấm giờ lỗi, để xác định bàn thắng đã được ghi chưa, bóng lăn qua vạch cầu môn hay chưa.

Tuy nhiên, để tránh lạm dụng VAR, FIFA có 2 quy định. Thứ nhất, nếu yêu cầu thành công (nghĩa là trọng tài thay đổi quyết định ban đầu), các đội tiếp tục được yêu cầu VAR. Thứ hai, nếu yêu cầu thất bại (nghĩa là trọng tài không thay đổi quyết định ban đầu), và yêu cầu VAR được tính là 1 lần.

ĐT Futsal Việt Nam lần đầu tiên làm quen với VAR ở World Cup
ĐT Futsal Việt Nam đã có những buổi tập đầu tiên tại Lithunia

Các trọng tài sẽ trực tiếp xem lại video và trọng tài chính sẽ là người quyết định cuối cùng. Như vậy, việc áp dụng VAR sẽ giúp các trận đấu được đảm bảo ở mức cao nhất tính khách quan, chính xác từ các quyết định của trọng tài. HLV Phạm Minh Giang cùng ban huấn luyện rất quan tâm đến nguyên tắc sử dụng VAR, bởi điều này sẽ có tác động, đem lại những lợi thế nhất định, ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Còn nhớ, cách đây ít ngày, khi ĐT Futsal Việt Nam thi đấu giao hữu với Moroc, ban tổ chức giải đã “chạy thử” nguyên tắc áp dụng VAR. Khi đó, ĐT Futsal Việt Nam đã được hưởng 1 quả penalty và trọng tài quyết định rất dứt khoát khi cầu thủ đội bạn để bóng chạm tay trong vòng cấm địa.