Đội bóng Tây Á tặng ’món quà’ đi tiếp cho ĐT Việt Nam

Chiến thắng kịch tính của Turkmenistan trước Lebanon giúp tuyển Việt Nam có thêm cơ hội vượt qua vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Như đã biết, Việt Nam sẽ giành vé đi thẳng mà không phải quan tâm bất cứ điều gì nếu đánh bại UAE trong hai lượt trận cuối. Nhưng trong trường hợp xấu nhất, cứu cánh của Việt Nam là vị trí thứ hai. Điều kiện để thầy trò ông Park tự quyết định vị trí thứ hai là đánh bại Malaysia. 

Đội bóng Tây Á tặng ’món quà’ đi tiếp cho ĐT Việt Nam
Việt Nam đón nhận tin vui trước trận đấu với Malaysia

Trong trường hợp đó, Việt Nam sẽ có 17 điểm. Xét thành tích các đội đứng thứ hai, Việt Nam có 11 điểm do trừ 6 điểm từ hai trận thắng đội cuối bảng Indonesia. AFC sẽ lấy 5 suất nhì bảng đi đến vòng loại cuối do Qatar đã đứng đầu và là nước chủ nhà, nghiễm nhiên tham dự. Việt Nam sẽ phải vượt qua ít nhất 3 đội nhì khác để giành vé.

Ở trận đấu thuộc bảng H giữa Lebanon và Turkmenistan, đội bóng đến từ Tây Á được đánh giá mạnh hơn. Họ đang cùng Hàn Quốc chia nhau hai ngôi đầu bảng với 10 điểm. Cơ hội lọt vào vòng loại thứ 3 rộng mở với đội bóng này. Trong khi đó, Turkmenistan đã hết hy vọng khi chỉ có 6 điểm sau 5 trận..

Turkmenistan mở tỷ số nhờ cú đánh đầu của Zafar Babajanow từ pha phạt góc phút 59, ở trận gặp Lebanon trên sân trung lập Goyang, Hàn Quốc, tại loạt trận áp chót bảng H. Nhưng Lebanon ghi liền hai bàn trong hai phút nhờ công của Rabih Ataya và Ali Saad để dẫn ngược 2-1. Trong khoảng 10 phút cuối, Turkmenistan thắng ngược 3-2 nhờ cú đúp đẹp mắt của Guychmyrat Annaguliyev.

Đội bóng Tây Á tặng ’món quà’ đi tiếp cho ĐT Việt Nam
Việc lebanon thất bại sẽ là lợi thế rất lớn cho ĐT Việt Nam

Chiến thắng không ảnh hưởng đến vị trí của Turkmenistan khi họ vẫn đứng thứ ba, và đã kết thúc vòng loại. Nhưng, Lebanon bị ảnh hưởng lớn khi giậm chân ở vị trí thứ hai với 10 điểm. Họ vẫn còn một trận nữa, gặp chủ nhà Hàn Quốc chiều 13/6.

Việc Lebanon thất bại trước Turkmenistan càng làm tăng cơ hội lọt qua vòng loại thứ 2 World Cup 2022 cho tuyển Việt Nam. Bởi lẽ, theo bảng xếp hạng các đội nhì bảng có thành tích tốt nhất, Lebanon đang xếp đầu với 10 điểm. Tuy nhiên, trận thua trước Turkmenistan khiến họ không thể nâng cao điểm số. Đặt trường hợp đội bóng của HLV Jamal Taha thất bại ở trận đấu cuối, họ chỉ dừng lại ở con số 10.

Đội bóng Tây Á tặng ’món quà’ đi tiếp cho ĐT Việt Nam
Việt Nam chỉ cần thắng Malaysia thì chúng ta sẽ rộng cửa đi tiếp

Trong khi đó, nếu thắng Malaysia, điểm số của tuyển Việt Nam sẽ là 17 điểm; trừ 6 điểm ở hai trận với đội cuối bảng Indonesia vẫn còn đến 11 điểm. Từ đó, cánh cửa lọt vào vòng loại thứ 2 càng rộng mở trong trường hợp tuyển Việt Nam rơi xuống nhì bảng G.