Vì sao Chelsea chi 520 triệu euro vẫn nằm trong diện 'fair play'?

Việc chủ sở hữu mới Todd Boehly tiếp quản Chelsea đã dẫn tới những đầu tư mạnh mẽ vào chuyển nhượng, gây ra sự phàn nàn từ các CLB khác.

Nhiều người thắc mắc làm thế nào mà Chelsea có thể xoay xở để duy trì trong giới hạn của Luật công bằng tài chính (FFP) mặc dù đã chi hơn 520 triệu euro trong mùa giải này.

Chelsea đang siết chặt nguồn tài chính mà các CLB khác và hầu hết các công ty trên thế giới áp dụng, đó là sử dụng khấu hao để trì hoãn chi tiêu của mình.

Trong bóng đá, điều này cho phép một đội phân chia chi phí ký hợp đồng với một cầu thủ giữa các năm của hợp đồng đã ký, nghĩa là nếu cầu thủ có giá 100 triệu euro và ký kết trong 5 mùa giải thì họ có một khoản khấu hao trị giá 20 triệu euro, sau đó cộng thêm tiền lương.

Vì sao Chelsea chi 520 triệu euro vẫn nằm trong diện fair play?
Noni Madueke là bản hợp đồng mới nhất của Chelsea.

Chelsea đã ký hợp đồng với các cầu thủ trong mùa giải này bằng số tiền rất lớn. Trường hợp gần đây nhất là của Mudryk, có giá 100 triệu euro (bao gồm các loại phụ phí), nhưng có thời hạn hợp đồng 8 năm rưỡi, lâu nhất trong lịch sử Premier League.

Về lý thuyết, FIFA quy định thời hạn tối đa của hợp đồng là 5 năm, nhưng có những ngoại lệ mà Chelsea đang tận dụng để trì hoãn chi tiêu của mình.

Cơ chế này được The Blues sử dụng trong hầu hết các khoản đầu tư kể từ khi Boehly mua lại CLB. Wesley Fofana, người có giá hơn 80 triệu euro, đã ký trong 7 mùa giải, Marc Cucurella (65 triệu), Chukwuemeka (22 triệu) và Casadei (15 triệu) trong 6 mùa, Raheem Sterling (56 triệu) trong 5 mùa, Mykhailo Mudryk (100 triệu) trong 8,5 mùa, David Datro Fofana (12 triệu) 7,5 mùa và Benoit Badiashile (40 triệu) 7,5 mùa.

Vì sao Chelsea chi 520 triệu euro vẫn nằm trong diện fair play?
Mudryk có giá 100 triệu euro bao gồm các khoản tiền thưởng.

Ngoài các khoản khấu hao dài hạn, Chelsea cũng đang cân bằng bảng cân đối kế toán với việc bán các cầu thủ của mình. Mỗi mùa hè, họ lại chia tay một vài cầu thủ để kiếm thêm thu nhập trang trải cho chính sách chuyển nhượng.

Vì sao Chelsea chi 520 triệu euro vẫn nằm trong diện fair play?
Chelsea cũng chi rất nhiều tiền để mượn Joao Felix.

Mùa hè vừa qua, Timo Werner (Leipzig) và Emerson (West Ham) cùng những người khác đã ra đi, để lại hơn 55 triệu euro tiền mặt. Mùa trước, 125 triệu được thu về nhờ sự ra đi của Abraham (Roma), Zouma (West Ham) và Tomori (Milan). Thương vụ tốt nhất xảy ra vào năm 2019 với sự ra đi của Eden Hazard tới Real Madrid có giá 115 triệu euro.