Vì ”cái lý và cái tình”, La Liga sẽ không nhượng bộ Barca trong vụ Messi

Đội bóng xứ Catalan đang gặp rắc rối trong việc ký hợp đồng mới với Messi vì vấn đề quỹ lương vượt ngưỡng quy định của La Liga.

Tình hình tài chính của Barcelona đang ở mức báo động đỏ và điều đó đã được thể hiện rõ trong mùa Hè này. Ban lãnh đạo của Barca đang gấp rút lên kế hoạch "bán tống bán tháo" những cái tên thừa thãi trong đội hình nhằm giảm tải quỹ lương quá lớn mà đội bóng đang gánh phải.

Vì ”cái lý và cái tình”, La Liga sẽ không nhượng bộ Barca trong vụ Messi

Nếu không làm được điều này, Barcelona sẽ đối diện với nguy cơ không thể ký hợp đồng mới với Lionel Messi khi mà quỹ lương của họ đang vượt quá mức quy định của ban tổ chức La Liga. Dù vậy, tờ Marca nhận định giải đấu cao nhất Tây Ban Nha sẽ không mặn mà với việc "nới lỏng" yêu cầu và giúp đỡ đội chủ sân Camp Nou vì 3 lý do sau:

1. La Liga không muốn thay đổi những quy định hiện tại

Để có thể hợp thức hóa hành động "du di" cho Barca, ban tổ chức La Liga sẽ phải thay đổi bộ luật, đưa ra đề xuất về quy định mới liên quan mức trần của quỹ lương của các đội bóng tham dự giải. 

Vì ”cái lý và cái tình”, La Liga sẽ không nhượng bộ Barca trong vụ Messi

Trong trường hợp này, ban tổ chức La Liga không thể tự tay đưa ra quyết định mà phải nhận được sự lá phiếu chấp thuận của tất cả các đội bóng để có thể thông qua sự thay đổi mới. Tờ Marca nhận định thẳng thắn rằng phương án này sẽ không thể nào trở thành hiện thực.

2. Pháp và Italia đang chao đảo vì vấn đề tài chính

Nhìn về những giải đấu lớn còn lại ở châu Âu, La Liga có thể lấy tấm gương của Pháp và Italia mà rút kinh nghiệm trong việc hỗ trợ kiểm soát tài chính của các đội bóng. 

Ở mùa giải 2019/20, Ligue 1 là một trong những giải đấu hiếm hoi không hoàn thành trọn vẹn mùa giải vì dịch Covid-19. Điều này đã dẫn đến hệ quả là một số đội bóng rơi vào tình cảnh khốn đốn về mặt tài chính và suýt phải tuyên bố phá sản.

Câu chuyện ở Serie A cũng không sáng sủa hơn là bao, giải đấu số 1 của Italia đã bị thiệt hại hơn 1 tỷ euro doanh thu và đang kêu gọi sự hỗ trợ từ chính phủ. Theo đó, Serie A mong muốn được hoãn trả các khoản nợ và ưu đãi tài chính cho các câu lạc bộ.

Vì ”cái lý và cái tình”, La Liga sẽ không nhượng bộ Barca trong vụ Messi
La Liga sẽ không dại thay đổi cả một hệ thống chỉ vì Barca muốn đăng ký Lionel Messi

Tại Tây Ban Nha, tình hình bi đát của Barcelona không phải là câu chuyện đại diện cho tình hình tài chính của các câu lạc bộ ở La Liga. Dù rất nhiều đội bóng vẫn đang lâm vào tình cảnh "kẹt tiền" nhưng nhờ những quy định khắt khe của ban tổ chức cùng với sự hỗ trợ của chính phủ mà họ đang dần đứng dậy được trước khó khăn.

Chính vì điều đó, việc La Liga nới lỏng quy định về mức trần của quỹ lương là một canh bạc "cầm dao đằng lưỡi" và tất nhiên là họ sẽ không vì Barcelona hay Lionel Messi mà phá vỡ cả một hệ thống đang dần đi vào ổn định.

3. "Tình cảm" rạn nứt giữa La Liga và Barcelona

Sau 2 lý do về "cái lý", Marca đã đề cập đến lý do về "cái tình". Dự án Super League do Real Madrid, Barcelona và Juventus "cầm đầu" đã được Tòa án thương mại Mercantile xử thắng kiện trước Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) vào hôm 30/7 vừa qua. Trước đó, nhóm các đội bóng sáng lập này cũng được một tòa án ở Tây Ban Nha xử thắng hồi cuối tháng 6.

Vì ”cái lý và cái tình”, La Liga sẽ không nhượng bộ Barca trong vụ Messi
Vì Barca vẫn còn giữ một vai trò trong dự án Super League nên "tình cảm" giữa La Liga và đội bóng xứ Catalan sẽ còn xa cách dài dài, kể cả khi Covid-19 có chấm dứt

Bất kể kết quả sau cùng có là thế nào đi nữa, việc Barca đóng vai trò chủ chốt trong dự án thành lập giải đấu đối chọi với UEFA đã khiến họ trở thành một "kẻ phản diện" trong mắt những đội bóng còn lại ở Tây Ban Nha, và đặc biệt là với giới lãnh đạo của La Liga.

Nói một cách ngắn gọn, sẽ chẳng có lý do gì để La Liga "rủ lòng thương" và giúp đỡ cho một đội bóng phản loạn. Barcelona muốn gia hạn hợp đồng với Messi: không thành vấn đề; Barcelona muốn đăng ký Messi vào danh sách thi đấu của La Liga: ca này quá khó! 

Vì ”cái lý và cái tình”, La Liga sẽ không nhượng bộ Barca trong vụ Messi
Messi đã sẵn sàng gia hạn hợp đồng, tất cả chỉ còn chờ động thái cuối cùng của Barcelona

Không chỉ có Lionel Messi, những tân binh mới đến như Sergio Aguero, Memphis Depay, Emerson Royal hay Eric Garcia cũng đang phải ở trong "hàng chờ" và mọi chuyện sẽ chỉ có thể được giải quyết nếu đội chủ sân Camp Nou giảm tải được quỹ lương. Và con đường duy nhất để họ có thể làm được điều này đó là bán bớt cầu thủ, chứ không phải trông chờ vào "tấm lòng vị tha" của La Liga.

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022