Đội bóng của Wayne Rooney rơi vào khủng hoảng, đối diện với án phạt 12 điểm

Vào tối ngày 17/9, câu lạc bộ Derby County được dẫn dắt bởi huyền thoại Wayne Rooney đã chính thức vỡ nợ.

Theo xác nhận từ phía Derby County, đội bóng vùng East Midlands đã thông báo không còn khả năng chi trả các khoản nợ và đã đệ đơn xin được đưa vào diện Chính phủ quản lý. Những tuyên bố này đã được đăng tải trên trang chủ của Derby County.

Đội bóng của Wayne Rooney rơi vào khủng hoảng, đối diện với án phạt 12 điểm
Derby County chính thức tuyên bố vỡ nợ

Về phía CLB đang chơ ở giải hạng Nhất nước Anh (Championship) này, họ không còn cách nào khác ngoài việc phải đưa ra một quyết định khó khăn sau một loạt những diễn biến mới. Theo đó, việc không thể tìm được những người chủ mới cho đội bóng và những ảnh hưởng liên tiếp từ đại dịch đến nguồn doanh thu đã đẩy Derby County vào tình cảnh như hiện tại.

Trong thông báo của mình, đội bóng từng có 2 lần vô địch nước Anh ở thập niên 70 cho biết: "Tuần vừa rồi, quá trình tìm kiếm người mua lại câu lạc bộ đã được xác định là sẽ không mang lại hiệu quả trong thời gian sắp tới, bất chấp một số cuộc đàm phán với các đối tác tin cậy."


"Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu và lợi nhuận của tất cả các hoạt động kinh doanh, câu lạc bộ đã không thể duy trì các chi phí tài chính hằng ngày. Các giám đốc không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra quyết định khó khăn để hành động và bảo vệ câu lạc bộ."

Đội bóng của Wayne Rooney rơi vào khủng hoảng, đối diện với án phạt 12 điểm
Dưới thời của chủ tịch Mel Morris, Derby County đã thay đến 9 HLV trong 6 năm và đã có đến 3 lần nhận thất bại tại các trận play-off thăng hạng. Đáng tiếc nhất là trận thua trước Aston Villa vào năm 2019 khi Derby County được dẫn dắt bởi Frank Lampard.

Những khó khăn cấp thiết về mặt tài chính của Derby County không chỉ xuất hiện mới đây mà nó đã kéo dài từ mùa giải năm ngoái. Vào thời điểm đó, ông chủ Mel Morris đã liên tục tìm kiếm đối tác mua lại câu lạc bộ nhưng bất thành trong khi thành tích thi đấu của đội bóng là vô cùng bết bát và chỉ có thể trụ hạng nhờ cách biệt 1 điểm.

Đến đầu mùa giải năm nay, EFL đã ban lệnh cấm chuyển nhượng với Derby County và khiến đội bóng của Wayne Rooney chỉ còn đúng 9 cầu thủ có hợp đồng chuyên nghiệp. Dù vậy, EFL sau đó cũng đã nới lỏng lệnh cấm này và chỉ hạn chế Derby County về mặt lương bổng dành cho các tân binh được chiêu mộ.

Đội bóng của Wayne Rooney rơi vào khủng hoảng, đối diện với án phạt 12 điểm
Những quyết sách chuyển nhượng quá tay từ những mùa giải trước cộng với tình hình khó khăn do đại dịch đã khiến Derby County bên bờ vực sụp đổ

Hiện tại, đội bóng "chấp vá" được dẫn dắt bởi cựu tiền đạo Man United đang xếp thứ 16 ở giải hạng Nhất nước Anh với 7 điểm có được sau 7 vòng đấu. 

Tuy nhiên, việc Derby County xin được đưa vào diện Chính phủ quản lý sẽ khiến họ đối mặt với án phạt bị trừ 12 điểm. Chưa dừng lại ở đó, đội bóng có biệt danh The Rams vẫn có thể bị trừ thêm 9 điểm do vi phạm Luật công bằng tài chính.

Bất kể một trong hai mức phạt trên được EFL thông qua, mục tiêu trụ hạng của Wayne Rooney cùng với Derby County sẽ chắc chắn bị đánh sập trong mùa giải năm nay khi mà lực lượng cầu thủ của đội bóng này đang vô cùng yếu ớt và mỏng manh.

Đội bóng của Wayne Rooney rơi vào khủng hoảng, đối diện với án phạt 12 điểm
Wayne Rooney đã giúp Derby County thoát hiểm ở mùa giải 2020/21 nhưng có vẻ như mọi nỗ lực của "Gã Shrek " ở mùa giải năm nay sẽ tan thành mây khói

Trong lịch sử bóng đá châu Âu, hình phạt nặng nề nhất mà một đội bóng từng phải nhận đó là Juventus vào mùa giải 2006/07. Bà đầm già thành Turin khi đó bị vướng vào bê bối dàn xếp tỉ số bóng đá Italia và bị trừ 9 điểm kèm theo tấm vé xuống chơi ở Serie B.