Con đường dự World Cup 2026, Việt Nam chưa sẵn sàng?; Thái Lan đầy khí thế

Ở World Cup 2026, AFC sẽ được chiếm 8,5 suất. Đây là cơ hội để những nền bóng đá như Việt Nam hay Thái Lan có quyền mơ mộng. Song, VFF vẫn chưa thực sự sẵn sàng cho giải đấu lớn này.

LĐBĐ châu Á (AFC) vừa thông báo LĐBĐ thế giới (FIFA) đã quyết định sẽ phân 8,5 suất (gồm 8 suất chính thức và một suất đấu play-off liên lục địa) cho các đại diện châu Á tham dự vòng chung kết World Cup 2026.

Như vậy, so với 32 đội, tại World Cup 2026, FIFA tăng số lượng đội tham dự lên 48 đội. Điều này đồng nghĩa ĐT Việt Nam sẽ có thêm cơ hội lần đầu được góp mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Con đường dự World Cup 2026, Việt Nam chưa sẵn sàng?; Thái Lan đầy khí thế

Theo một lãnh đạo LĐBĐ Việt Nam (VFF), với việc World Cup 2026 nâng số đội tham dự lên 48, các ĐT ở châu Á và các châu lục khác thêm cơ hội được góp mặt ở đấu trường lớn, đồng thời khiến vòng loại các khu vực trở nên hấp dẫn hơn. Vì vậy, các quốc gia trong khu vực cũng sẽ tập trung đầu tư mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng sức cạnh tranh.

Con đường dự World Cup 2026, Việt Nam chưa sẵn sàng?; Thái Lan đầy khí thế

Dù vậy, theo VFF, bóng đá Việt Nam chưa đặt mục tiêu dự World Cup 2026, mà hướng tới kỳ World Cup 2030.

"Bóng đá Việt Nam giai đoạn hiện tại vẫn chưa đạt tới đẳng cấp World Cup. Điều này đã được thể hiện thông qua kết quả tại vòng loại thứ ba của World Cup 2022. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nhìn thấy những điểm sáng từ sự tiến bộ của các cầu thủ", lãnh đạo VFF cho hay.

Theo kế hoạch của VFF, bóng đá Việt Nam muốn dự World Cup thì các đội U16 cho đến U23 phải liên tục góp mặt ở vòng chung kết châu Á, còn ĐT quốc gia phải lọt vào tốp 10 châu Á từ nay đến năm 2030.

Trong khi VFF dè dặt, thì LĐBĐ Thái Lan (FAT) lại rất tự tin trong việc lấy vé dự World Cup 2026.

Chiều 17/8, trong cuộc họp của FAT có sự tham dự của nữ tỷ phú Nualphan Lamsam, Chủ tịch Somyot Poompanmoung tuyên bố Thái Lan muốn góp mặt ở VCK World Cup 2026, giải đấu lần đầu tiên được tổ chức tại 3 quốc gia khác nhau (Canada, Mỹ và Mexico). Bên cạnh đó, bóng đá Thái Lan cũng sẽ dự Olympic 2024, kỳ đại hội thể thao mà Paris (Pháp) đăng cai.

Con đường dự World Cup 2026, Việt Nam chưa sẵn sàng?; Thái Lan đầy khí thế

"World Cup 2026 là mục tiêu mà tôi đã suy nghĩ từ lâu. Đây là cơ hội tốt để ĐT Thái Lan giành quyền vào vòng chung kết World Cup. Giải vô địch thế giới tăng lên 48 đội và gần đây cũng đã công bố các chỉ tiêu châu Á", người đứng đầu FAT nói.

Để thực hiện tham vọng của mình, bóng đá Thái Lan sẽ đầu tư cho bóng đá trẻ, trong đó có việc không sử dụng các cầu thủ lớn tuổi ở SEA Games và đặt ra lộ trình tham dự Olympic 2024.

Con đường dự World Cup 2026, Việt Nam chưa sẵn sàng?; Thái Lan đầy khí thế

"Ngay từ bây giờ, các giải đấu trẻ sẽ chỉ tập trung cho những người trẻ để mở đường cho việc giành vé dự Olympic. Như liên đoàn đã thông báo từ trước, Thái Lan sẽ không sử dụng hạn ngạch quá tuổi tại các kỳ SEA Games và Đại hội Thể thao châu Á.

Chúng tôi đang tạo ra một thế hệ cầu thủ mới để bổ sung vào ĐT Thái Lan, như một sự thay thế trong tương lai. Tôi hoàn toàn đồng ý với Chanathip, người từng nói rằng chúng tôi phải mở ra cơ hội để có được nhiều nguồn lực cầu thủ mới cho tương lai ĐT Thái Lan", Chủ tịch Somyot Poompanmoung cho biết.