Thủ môn vừa thi đấu vừa lướt điện thoại và câu chuyện cảm động phía sau

Có lẽ không ai có thể tưởng tượng được viễn cảnh cầu thủ thản nhiên lướt điện thoại khi thi đấu và thủ môn Aderbar dos Santos Neto là một trường hợp hiếm có như vậy.

Thủ môn thời 4.0

Trong trận đấu giữa Atletico Paranaense và Atlético Mineiro ở giải vô địch quốc gia Brazil diễn ra ngày 13/5/2018, thủ môn Aderbar dos Santos Neto của Atletico Paranaense bằng cách nào đó vượt qua đã lén mang vào sân một chiếc điện thoại thông minh.

Thủ môn vừa thi đấu vừa lướt điện thoại và câu chuyện cảm động phía sau

Khi trọng tài làm xong các thủ tục và chuẩn bị thổi còi bắt đầu trận đấu, thì khán giả ở một góc khán đài phía sau cầu môn của Neto ở sân Arena da Baixada xầm xì một điều gì đó bất thường. Hóa ra, chỉ vài giây trước tiếng còi khai cuộc, họ phát hiện thủ môn này đang tỉnh bơ đứng trong khu cấm địa cầm điện thoại thông minh vuốt vuốt như đang nhắn tin cho ai đó.

Theo báo giới Brazil, lúc này không ít người, kể cả CĐV đội chủ nhà bỗng lóe lên một số suy nghĩ tiêu cực. Thậm chí, những hoài nghi thủ môn này bán độ dấy lên sau trận đấu kết thúc do Atletico Paranaense thua 1-2.

Thủ môn vừa thi đấu vừa lướt điện thoại và câu chuyện cảm động phía sau

Một số CĐV khác dù ngạc nhiên về hành động khó hiểu của thủ môn 28 tuổi (thời điểm năm 2018) lại có thể qua mắt được giám sát và an ninh của trận đấu để đem được chiếc điện thoại vào cầu môn, nhưng họ tự “an ủi” về những thứ tích cực hơn như: thủ môn có thể lướt xem mạng xã hội, nhắn tin cho người thân hay chỉ bất cẩn do gặp phải một sự cố đột xuất cần phải trả lời...

Bởi đó là hình ảnh mà họ cũng như người hâm mộ bóng đá thế giới chưa từng chứng kiến ở một trận đấu chuyên nghiệp hàng đầu. Sau khi nhận thấy các cầu thủ của 2 đội bắt đầu thi đấu và bóng đã lăn, Neto nhanh tay giấu chiếc điện thoại.

Thủ môn vừa thi đấu vừa lướt điện thoại và câu chuyện cảm động phía sau

Mọi thắc mắc của người hâm mộ không có lời giải đáp cho đến khi khoảnh khắc hy hữu trên được một khán giả quay video tung lên mạng xã hội. Hành vi của thủ thành CLB Atletico Paranaense thu hút sự theo dõi rất lớn từ dư luận bóng đá và trở thành đề tài “hot” của truyền thông Brazil, buộc các cơ quan chức năng phải vào cuộc.

Mục đích thực sự

Hành động của thủ môn Neto đã bị chỉ trích và đàm tiếu đủ kiểu. Họ càng không hài lòng với cách thanh minh của cầu thủ này ngay sau trận đấu. “Những gì tôi đã làm trên sân cũng giống như những gì hàng nghìn người làm mỗi ngày trong ô tô của họ. Sự khác biệt duy nhất là điều đó có thể dẫn đến vụ tai nạn giao thông, nó nguy hiểm hơn nhiều so với việc tôi để lọt lưới”, thủ môn Neto nói với phóng viên sau trận đấu.

Thủ môn vừa thi đấu vừa lướt điện thoại và câu chuyện cảm động phía sau

Hôm sau, Neto giải thích một cách cặn kẽ hơn. Anh này tiết lộ rằng hành động vô ý thức của mình thực sự là một phần của chiến dịch quảng bá cho đơn vị tài trợ Uber của CLB Atletico Paranaense, nhằm cảnh báo mọi người về mức độ nguy hiểm của việc nhắn tin khi lái ô tô tham gia giao thông.

Dư luận lại ngã ngửa khi Neto nhấn mạnh anh cố tình sử dụng điện thoại ngay trên sân khi thi đấu để lợi dụng sự phẫn nộ nhằm lan rộng hành vi của mình với mong muốn tuyên truyền cho người dân tại Brazil nói riêng và thế giới nói chung ngừng sử dụng điện thoại khi lái xe!

Thủ môn vừa thi đấu vừa lướt điện thoại và câu chuyện cảm động phía sau

Bởi theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến thời điểm năm 2018, tại Brazil có hơn 400.000 vụ tai nạn đường bộ xảy ra hằng năm. Việc sử dụng điện thoại di động là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong do tai nạn giao thông ở nước này. Trong khi đó, theo thống kê của các hiệp hội về giao thông ở Brazil, có khoảng 150 ca tử vong mỗi ngày, gần 54.000 ca mỗi năm do tai nạn giao thông.

Video chiến dịch kêu gọi ngừng sử dụng điện thoại di động khi lái xe của Uber và CLB Atletico Paranaense:

Đó là lý do mà CLB Atletico Paranaense hợp tác để đưa chiến dịch tuyên truyền vào các trận đấu, nhưng dường như không phải theo cách của thủ môn Neto.

Hành động của chàng thủ môn này với Tòa án Thể thao Brazil thì nó đáng phạt hơn khen. Tòa án đã quyết định đình chỉ 1 trận đấu đối với Neto vì có hành vi trái với kỷ luật hoặc đạo đức thể thao. CLB Atletico Paranaense cũng bị phạt 10.000 bảng vì giúp tổ chức màn PR trở thành một sự cố hy hữu trong lịch sử thể thao thế giới.

  • Theo dõi BongDaSky.com trên