Huyền Thoại Chelsea đã một tay ngăn chặn cuộc nội chiến của đất nước như thế nào?

Didier Drogba đã có nhiều khoảnh khắc đỉnh cao trong sự nghiệp bóng đá của mình, một trong số đó là trở thành huyền thoại của Chelsea trong 9 năm thi đấu tại Stamford Bridge và mang lại hòa bình cho Bờ Biển Ngà.

Quay trở lại những năm 2000, người hùng Bờ Biển Ngà đã tìm cách ngăn chặn cuộc nội chiến đang hoành hành ở quê nhà, với các chi tiết được BBC đưa tin.

Huyền Thoại Chelsea đã một tay ngăn chặn cuộc nội chiến của đất nước như thế nào?
Drogba là huyền thoại của Chelsea cũng như đất nước Bờ Biển Ngà

Vào ngày 8 tháng 10 năm 2005, Drogba đang chơi cho đội tuyển Bờ Biển Ngà trong trận đấu với Sudan ở vòng loại World Cup, họ biết rằng họ cần phải cải thiện kết quả trước Cameroon, đội bóng sẽ gặp Ai Cập trong cùng lượt trận.

Và Bờ Biển Ngà đã giành chiến thắng trong trận đấu đó, với các ngôi sao ở Premier League như Drogba, Didier Zokora, Emmanuel Eboue và Kolo Toure trong đội. Khi kết thúc trận đấu giữa Bờ Biển Ngà và Sudan thì ở trận còn lại, Cameroon đang hòa Ai Cập 1-1, và ngay trong những phút cuối trận Cameroon được hưởng một quả phạt đền.

May mắn cho Drogba và đồng đội, Pierre Wome sút hỏng từ chấm 11m và qua đó gián tiếp giúp Bờ Biển Ngà lần đầu tiên trong lịch sử bước vào đấu trường World Cup, và tất nhiên các cầu thủ đã ăn mừng một cách cuồng nhiệt, nhưng sự dấy lên cuộc nội chiến đã hoành hành ở Bờ Biển Ngà kể từ năm 2002 đã làm Drogba và các đồng đội phải chú ý đến sự kiện này.

Phát biểu sau trận đấu, anh ấy nói: "Nam và nữ Bờ Biển Ngà, từ phía bắc, phía nam, trung tâm và phía tây, ngày nay chúng tôi đã chứng minh rằng tất cả người dân có thể cùng tồn tại và chơi cùng nhau với mục tiêu chung là tham dự World Cup, 1 sân chơi bóng đá lớn nhất hành tinh.

Chúng tôi đã hứa với các bạn rằng lễ kỷ niệm sẽ đoàn kết mọi người - hôm nay chúng tôi xin các bạn quỳ xuống.” Các cầu thủ khuỵu xuống. Drogba kết thúc: "Một quốc gia duy nhất ở châu Phi với rất nhiều người giàu nhất quyết không được rơi vào cảnh chiến tranh. Hãy hạ vũ khí và tổ chức bầu cử."

Các cầu thủ sau đó đứng dậy và hát: "Chúng tôi muốn vui vẻ, vì vậy hãy ngừng bắn súng!"

Huyền Thoại Chelsea đã một tay ngăn chặn cuộc nội chiến của đất nước như thế nào?
Drogba mang lại hòa bình cho Bờ Biển Nga

Lời phát biểu của Drogba và cả đội Bờ Biển Ngà khi đó có tác dụng rất lớn, cuối cùng giúp hai bên tham chiến đi đến bàn đàm phán, nơi ký kết một lệnh ngừng bắn.

Năm sau, khi đang đi giao lưu ở phía bắc Bờ Biển Ngà do quân nổi dậy trấn giữ, anh thông báo rằng trận đấu của đội tuyển quốc gia với Madagascar vào ngày 3 tháng 6 năm 2007 sẽ diễn ra tại thành trì của phiến quân Bouake.

Bản thân đến từ miền nam, nhưng Drogba luôn nỗ lực để đưa dân tộc trở lại với nhau. Và việc này đã rất thành công vào thời điểm đó, với chiến thắng 5-0 do Drogba ghi bàn thắng cuối cùng đã gây ra những màn ăn mừng trên khắp đất nước.

Đội tuyển quốc gia Bờ Biển Ngà, với Drogba là người phát ngôn và lãnh đạo, đã mang lại hòa bình - ngay cả khi nó không kéo dài. Bạo lực một lần nữa bùng phát sau đó 5 năm sau các cuộc bầu cử tranh chấp, và tổng thống khi đó, Laurent Gbagbo, người mới chỉ được tha bổng trong tuần này vì tội ác chiến tranh tại The Hague.

Huyền Thoại Chelsea đã một tay ngăn chặn cuộc nội chiến của đất nước như thế nào?
Drogba mang một tinh thần dân tộc cực kì mạnh mẽ

Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn, huyền thoại Didier Drogba của Chelsea đã tiếp tục mang về hòa bình cho Bờ Biển Ngà bằng tinh thần đoàn kết dân tộc của mình. Drogba vừa là một huyền thoại của Chelsea, vừa là huyền thoại của Bờ Biển Ngà, chúc cho anh cũng như đất nước của anh sẽ được hòa bình và thịnh vượng.