Chi tiết về Super League và vụ việc UEFA ’dằn mặt’ giải đấu mới

Mới đây trên mạng xã hội đã dấy lên vụ việc UEFA trừng phạt giải ESL và cấm các cầu thủ ở giải đấu này thi đấu ở các giải do UEFA tổ chức. Vậy ESL là gì? Vụ việc trên đây thực hư ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu

ESL là gì? Và thể thức giải đấu

ESL (European Super League) hay giải đấu ESL sẽ có 20 đội tham dự, bao gồm 12 đội là thành viên sáng lập cộng với 3 CLB sẽ sớm gia nhập giải đấu này và 5 đội đủ điều kiện theo thành tích trong nước vào mỗi mùa của họ.

Giải đấu sẽ bắt đầu vào tháng 8, với lịch thi đấu vào giữa tuần, và các đội bóng sẽ được chia thành hai bảng, thi đấu với nhau trên sân nhà và sân khách.

Chi tiết về Super League và vụ việc UEFA ’dằn mặt’ giải đấu mới
'big six' cũng góp vui vào 12 đội sáng lập ESL

Ba đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành quyền vào tứ kết, trong khi các đội ở vị trí thứ tư và thứ năm thi đấu play-off hai lượt để giành hai vị trí còn lại. Sau đó, thể thức sẽ như ở Champions League trước trận chung kết một lượt diễn ra vào tháng Năm tại địa điểm trung lập.

Hiện tại đang có những đội sau tham gia vào ESL là AC Milan, Atletico Madrid, Barcelona, Inter Milan, Juventus, Manchester United, Manchester City, Arsenal, Tottenham, Liverpool, Chelsea và Real Madrid. Đây cũng là những đội sáng lập đầu tiên ra giải bóng đá này

Chi tiết về Super League và vụ việc UEFA ’dằn mặt’ giải đấu mới
Giải đấu này sẽ có thể thức khác biệt với Champions League

Mùa giải khai mạc của ESL sẽ bắt đầu càng sớm càng tốt và sẽ có thêm ba câu lạc bộ nữa sẽ tham gia. Trước mắt, giải đấu mới này bị thủ tướng Anh Boris Johnson, UEFA và Premier League lên tiếng phản đối.

Trong một tuyên bố, ESL cho biết: "Trong tương lai, các câu lạc bộ sáng lập mong muốn tổ chức các cuộc thảo luận với UEFA và FIFA để cùng nhau hợp tác, nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho giải đấu mới và bóng đá nói chung."

Chi tiết về Super League và vụ việc UEFA ’dằn mặt’ giải đấu mới
Rất nhiều CLB Châu Âu đã ngỏ ý muốn tham gia vào giải đấu ESL

3 CLB nữa gồm: FC Bayern, RB Leipzig và Porto được cho là cũng sẽ tham gia với tư cách là các CLB sáng lập trước khi mùa giải khai mạc, tuy nhiên vẫn chưa có gì là chắc chắn và việc này sẽ được quyết định sớm nhất có thể. Mỗi CLB nhận lời tham gia sẽ nhận ngay khoản tiền 425 triệu euro. Các câu lạc bộ sáng lập SuperLeague sẽ nhận được 3,5 tỷ euro cho 'kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng và bù đắp ảnh hưởng của đại dịch COVID 19'.

Ban lãnh đạo của giải đấu cũng đã được lộ diện gồm:
Chủ tịch: Florentino Perez (Real Madrid)
Phó chủ tịch: Stan Kroenke (Arsenal), Andrea Agnelli (Juventus), John W. Henry (Liverpool), Joel Glazer (Manchester United)

UEFA (Liên Đoàn Bóng đá thế giới) Dằn Mặt ESL

AC Milan, Arsenal, Atletico Madrid, Chelsea, Barcelona, Inter Milan, Juventus, Liverpool FC, Manchester City, Manchester United, Real Madrid và Tottenham Hotspur là 12 thành viên tiên phong sáng lập ra đấu trường mới.

Sự xuất hiện của European Super League ảnh hưởng trực tiếp đến Champions League - đấu trường danh giá nhất châu Âu do UEFA tổ chức. Ngay lập tức, tổ chức bóng đá quyền lực nhất Châu Âu đã ra thông báo đe dọa nghiêm trọng đến các CLB trực tiếp tham gia giải đấu này.

Chi tiết về Super League và vụ việc UEFA ’dằn mặt’ giải đấu mới
ông Aleksander Čeferin chủ lịchUEFA dằn mặt những đội bóng đang muốn tổ chức Super League

Trang chủ UEFA viết: "UEFA, Liên đoàn bóng đá Anh và Premier League, Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha và La Liga, Liên đoàn bóng đá Ý và Lega Serie A đã biết được một vài CLB Anh, Tây Ban Nha và Ý có thể đang lên kế hoạch để thành lập 1 giải đấu khép kín với tên gọi Super League."

"Nếu chuyện này xảy ra, chúng tôi muốn lặp lại rằng UEFA cùng mọi tổ chức thành viên sẽ thống nhất mọi nỗ lực để ngăn chặn kế hoạch ích kỷ, được tạo ra bởi lợi ích riêng của một số CLB ở thời điểm xã hội cần đoàn kết hơn bao giờ hết."

Chi tiết về Super League và vụ việc UEFA ’dằn mặt’ giải đấu mới
Nếu ESL ra đời sẽ là sự diệt vong cho Champions League

UEFA nhấn mạnh các CLB tham gia European Super League sẽ bị cấm thi đấu ở tất cả đấu trường quốc nội, châu Âu lẫn thế giới. Mọi cầu thủ của các CLB này cũng không được thi đấu cho ĐTQG.