Câu chuyện muôn thuở tại PSG: Thị uy quyền lực trên chấm Penalty

Vấn nạn bệnh 'ngôi sao' và tập thể của những cái tôi quá lớn luôn đeo bám Gã nhà giàu nước Pháp lại bùng nổ từ những trận đấu đầu tiên của mùa giải mới.

Trong một ngày, cảm xúc của các CĐV Paris Saint-Germain chia thành hai nửa. Một phần vui vì một chiến thắng đậm thứ hai liên tiếp trong hai vòng đấu đầu tiên, dấu hiệu cho sự khởi sắc của đội bóng và họ đang có quyền kỳ vọng vào mục tiêu tối thượng của câu lạc bộ, chiếc cúp vô địch Champions League.

Mặt khác, những động thái của ngôi sao quan trọng nhất của đội, Kylian Mbappe và những câu chuyện bất đồng nội bộ đằng sau ánh đèn sân cỏ khiến họ lo lắng bởi bóng đá luôn là môn thể thao của tập thể. 

Trong trận đại thắng Montpellier, Kylian Mbappe đã chủ động không tham gia một tình huống lên bóng của đội với thái độ bực dọc chỉ bởi vì không được chuyền bóng. Đáng nói hơn, là tình huống tranh giành quyền thực hiện quả phạt 11m với một ngôi sao khác, Neymar.

Câu chuyện muôn thuở tại PSG: Thị uy quyền lực trên chấm Penalty
Đặc quyền trên chấm Penalty là nguồn cơn cho mâu thuẫn giữa Neymar và Mbappe

Tưởng chừng như mọi chuyện sẽ kết thúc ở đó, nhưng đã có nhiều nguồn tin cho rằng hai ngôi sao này đã 'lao vào nhau' trong phòng thay đồ. Có lẽ quyết định thiết lập một buổi họp khẩn trong nội bộ PSG đủ để minh chứng tính xác thực của thông tin.

Câu chuyện thị uy quyền lực trên chốn Penalty vốn chẳng có gì xa lạ với đội bóng thủ đô. Trở về thời điểm năm 2013, hai ngôi sao trên hàng công khi ấy là Ibrahimovic và Edison Cavani cũng đã xảy ra trường hợp tương tự.

Ibrahimovic là người cập bến PSG trước, nghiễm nhiên sẽ là người chịu trách nhiệm 'xử lý' những quả phạt đền. Còn tiền đạo người Uruguay đến một năm sau đó nhưng lúc này vị thế của Cavani là một sát thủ được săn đón hàng đầu còn Ibrahimovic đã 32 tuổi. Nói cách khác, vị thế của Ibrahimovic và Cavani chẳng khác mấy so với Neymar và Mbappe của hiện tại.

Câu chuyện muôn thuở tại PSG: Thị uy quyền lực trên chấm Penalty
Zlatan Ibrahimovic và Edinson Cavani là khởi nguồn cho 'truyền thống' này

Đến khi Ibrahimovic rời đi sau những chấn thương lớn nhỏ, vị thế 'độc tôn' của Cavani mới bắt đầu. Thế nhưng nó cũng chẳng kéo dài được lâu. Mùa hè năm 2017, Neymar đến Công viên các hoàng tử với mức phí kỷ lục 220 triệu euro, đồng nghĩa với việc anh nghiễm nhiên trở thành Vua tại Paris và thái độ huênh hoang của một ngôi sao là điều không thể tránh khỏi.

Trong vỏn vẹn vài tháng, không ít lần người hâm mộ chứng kiến cảnh Neymar tranh pen với Cavani và dần dần, dấu hiệu của tuổi tác cũng hất cẳng tiền đạo người Uruguay khỏi PSG. Hiệu ứng 'sóng sau xô sóng trước' lần nữa đang tái hiện với trường hợp của Neymar và Mbappe. 

Câu chuyện muôn thuở tại PSG: Thị uy quyền lực trên chấm Penalty
Có thời điểm xung đột giữa Neymar và Cavani đã lên đến đỉnh điểm cũng chỉ vì những quả phạt Penalty

Thậm chí, tiền đạo người bản địa còn được trao nhiều đặc ân hơn so với Neymar thời điểm ấy khi vừa đặc bút ký vào một bản hợp đồng vô tiền khoáng hậu biến anh trở thành cầu thủ được xem là quyền lực nhất thế giới. Đã có nhiều câu chuyện về việc Mbappe đã tác động khiến Neymar bị rao bán trong mùa hè năm nay.

Xét về thời điểm hiện tại, dù Neymar đã trở thành một tượng đài tại đây sau 5 năm gắn bó nhưng công bằng mà nói thì anh cũng đã bước sang tuổi 30 và ngôi sao người Pháp mới đang là tương lai của đội bóng. Cũng chính vì lẽ đó, thái độ kêu ngạo và căn bệnh ngôi sao của cầu thủ được 'cưng' nhất câu lạc bộ diễn ra với tần suất ngày càng dày đặc là chuyện thường tình. 

Câu chuyện muôn thuở tại PSG: Thị uy quyền lực trên chấm Penalty
Bản hợp đồng mới cùng các đặc quyền kèm theo đã biến Mbappe thành ông vua mới tại Paris

Quả Penalty mà những ngôi sao trong đội hình PSG luôn tranh nhau trong suốt 10 năm nay không mang ý nghĩa đơn thuần là cơ hội mười mươi đem về bàn thắng để nâng cao thành tích. Mà nó còn như để thị uy một vị trí tối thượng trong đội bóng, một ông chủ phòng thay đồ, một vị vua mới tại Paris.

Chắc chắn, nếu tình hình và 'truyền thống' chẳng mấy hay ho này tiếp tục tái diễn, thì giấc mơ Champions League của PSG là bất khả thi. Và ngay cả chính những 'ngôi sao' đó cũng sẽ từng bước bị bỏ lại. 

Hãy nhớ cái ngày mà Neymar đến với PSG, giấc mơ của anh là thoát ra khỏi cái bóng của Lionel Messi và chặng đứng kỷ nguyên thống trị danh hiệu Quả Bóng Vàng của cặp đôi Ronaldo-Messi. Nhưng rồi tiền bạc, danh vọng và vị thế của một cầu thủ luôn xem mình là 'bất khả xâm phạm' khiến anh không để lại thêm dấu ấn chuyên môn nào đáng kể.

Câu chuyện muôn thuở tại PSG: Thị uy quyền lực trên chấm Penalty
5 năm trước, Neymar đã từng được xem là quan trọng nhất tại PSG

Đến khi nhìn lại những đặc ân mà PSG đang trao cho Mbappe, chàng vũ công Samba mới nhận ra vấn đề và tích cực rèn luyện thay đổi bản thân trong giai đoạn tiền mùa giải để trụ lại cái 'ngai vàng' đã quá xa vời. Còn đối với Mbappe, từ một thần đồng bóng đá Pháp nâng cao chức vô địch World Cup ở tuổi 18, thì giờ lại đang đi vào chính 'vết xe đổ' của Neymar.