Vì 150 triệu euro, Barca sắp ’tan nhà, nát cửa’ trước thềm La Liga khởi tranh?

Đội chủ sân Camp Nou vẫn chưa thoát khỏi "hố sâu" khủng hoảng tài chính dù đã thực hiện rất nhiều biện pháp.

Barcelona đang gặp một vấn đề không hề đơn giản liên quan đến tình hình tài chính của họ. "Gã khổng lồ" xứ Catalan nỗ lực tìm cách đăng ký các tân binh của mình với La Liga. Nhưng họ lại thiếu đến 150 triệu euro so với các quy định về công bằng tài chính. La Liga đã bác bỏ các tính toán của Barca và khẳng định rằng CLB này đã tiêu "lố" số tiền khổng lồ trên so với định mức được phép của mình.

Đây chắc chắn là một tin xấu đối với Joan Laporta, người tin rằng bằng cách sử dụng "đòn bẩy kinh tế", đội bóng của ông sẽ có thể hoạt động theo các quy tắc của La Liga. Barca đã bán rất nhiều tài sản của CLB, thậm chí nhượng lại 25% doanh thu phát sóng truyền hình của mình cho Sixth Street trong 25 năm tới. Động thái này mang về nửa tỉ euro cho Laporta cùng các cộng sự.

Vì 150 triệu euro, Barca sắp ’tan nhà, nát cửa’ trước thềm La Liga khởi tranh?
Chủ tịch Laporta cùng giám đốc Mateu Alemany đang nỗ lực "giải cứu" Barca.

Chưa dừng lại ở đó, Laporta dự định bán một phần Barca Studios với giá 100 triệu euro. Mặc dù vậy, con số này vẫn thấp so với ước tính của La Liga. Điều đó có nghĩa là mọi hy vọng giữ chân Frenkie de Jong của Barca vào mùa tới đã bị dập tắt hoàn toàn. Đội chủ sân Camp Nou chỉ còn một khoảng thời gian rất ngắn để đưa các cầu thủ ra khỏi danh sách của mình, nếu không họ sẽ phải đối mặt với hậu quả nặng nề từ La Liga.

Tờ Athletic đã có một bài phân tích nêu rõ tình hình tài chính tồi tệ của Barca. Họ phát hiện ra chủ tịch Laporta đã tìm cách vay tiền UEFA và mang doanh thu phát sóng Champions League trong tương lai của mình ra thế chấp. Đây sẽ là một giao dịch chưa từng có và chắc chắn sẽ gây nguy hại lớn cho các đội cạnh tranh tại đấu trường này.

Vì 150 triệu euro, Barca sắp ’tan nhà, nát cửa’ trước thềm La Liga khởi tranh?
Ngay cả chủ tịch Ceferin của UEFA cũng từng bị Barca "hỏi mượn" tiền.

Bởi lẽ nếu chấp thuận đề xuất của Barca, UEFA sẽ phải làm cách nào để đoàn quân của Xavi Hernandez được thi đấu đều đặn mỗi năm tại Champions League, thậm chí là tiến sâu hơn tại đấu trường này để tạo ra nhiều doanh thu cho họ. Nhưng cuối cùng, UEFA đã từ chối yêu cầu của "gã khổng lồ" xứ Catalan. Điều đáng nói là một quan chức của Barca đã... lên án hành động này. Ông cho rằng UEFA "thiếu công bằng" khi không chấp thuận đề nghị từ một CLB có lịch sử thi đấu tại Champions League lâu đời như Barca.

Bây giờ, cách duy nhất để Barca "thoát hiểm" là bán đứt De Jong và nỗ lực "xoay" thêm vài chục triệu euro để bù đắp vào khoản hao hụt 150 triệu euro. Có như vậy, họ mới được La Liga cho phép đăng ký những tân binh mà mình vừa chiêu mộ được trong phiên chợ hè này.