Vì Arteta, ngôi sao ấy của Arsenal khó có thể trở thành cầu thủ hàng đầu

Có nhiều ý kiến cho rằng tài năng trẻ người Anh là sao mai sáng nhất đội hình một của câu lạc bộ chủ sân Emirates ở mùa giải này

Tiềm năng phát triển của Bukayo Saka lớn đến như thế nào có lẽ không cần phải bàn cãi. Một trong những điểm cộng của cầu thủ sinh năm 2001 bên cạnh lối chơi lắt léo và kỹ thuật chính là sự đa năng. Tuy nhiên, theo Ashley Cole, việc huấn luyện viên Mikel Arteta bố trí cậu học trò mang áo số 7 thi đấu ở quá nhiều vị trí sẽ cản trở quá trình phát triển của Bukayo Saka.

Vì Arteta, ngôi sao ấy của Arsenal khó có thể trở thành cầu thủ hàng đầu

Cựu hậu vệ từng khoác áo cả Chelsea lẫn Arsenal phát biểu trên Sky: Như Jamie Redknapp nói, cậu bé này chính là tia sáng chói lọi trong đội hình Arsenal. Cậu ta ra sân với lòng dũng cảm, đôi khi không chút sợ hãi.”

"Nhưng tôi chỉ cảm thấy khi không được cố định ở một vị trí nào đó, thì vô cùng khó để củng cố vị trí đó và trở thành một cầu thủ hàng đầu. Là một huấn luyện viên, bạn yêu cậu bé này vì cậu ta có khả năng thích nghi cũng như đảm nhiệm ba hoặc bốn vị trí, điều đó thật tuyệt vời. Nhưng đôi khi tôi cảm thương cho Bukayo vì tôi nghĩ cậu ta đang bị sử dụng sai mục đích."  

Vì Arteta, ngôi sao ấy của Arsenal khó có thể trở thành cầu thủ hàng đầu

Thống kê từ Transfermarkt cho thấy, sau 44 lần ra sân trong mùa giải này cho Arsenal, Bukayo Saka đã đảm nhiệm tổng cộng 7 vị trí khác nhau. Trong đó, vị trí tấn công cánh phải (Right Winger) là nhiều nhất và hiệu quả nhất với 21 lần ra sân, 6 bàn thắng và 8 tình huống kiến tạo đã được tài năng trẻ 20 tuổi thực hiện.

Ở chuyến làm khách vừa kết thúc trên sân Stamford Bridge của Chelsea, Bukayo Saka được huấn luyện viên Mikel Arteta bố trí ở vị trí tiền vệ cánh phải (Right Midfield) trong sơ đồ 3-4-3. Với ý đồ ưu tiên cho mặt trận phòng ngự, cầu thủ sinh năm 2001 không thể để lại dấu ấn nào về mặt tấn công và chỉ góp mặt trên sân 66 phút.

Vì Arteta, ngôi sao ấy của Arsenal khó có thể trở thành cầu thủ hàng đầu

Điều này cho thấy trò cưng của Arteta chỉ có thể thăng hoa nếu thi đấu trên hàng công, trong một thế trận cởi mở. Khi phải lùi về quá sâu, Bukayo Saka không thể phát huy những gì tinh túy nhất của mình. Do đó, Ashley Cole có lí khi cho rằng việc quá đa năng sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp còn rất dài của cầu thủ này.

  • Theo dõi BongDaSky.com trên