”Arteta sẽ là một trong những người giỏi nhất trong vài năm nữa”

Chiến lược gia người xứ Basque chịu rất nhiều chỉ trích và nghi ngờ về năng lực sau không đầy hai năm trở lại dẫn dắt Pháo thủ

Hai mùa giải Ngoại hạng liên tiếp cán đích ở vị trí thứ 8, thậm chí không có suất dự cúp châu Âu sau chiến dịch 2020/21 dù trước đó góp mặt trong 25 năm liên tiếp, đặc biệt là thất bại tại Bán kết UEFA Europa League năm nay khi chạm trán người cũ Unai Emery, rõ ràng những chỉ trích nhằm vào năng lực cầm quân của huấn luyện viên Mikel Arteta là có cơ sở.

”Arteta sẽ là một trong những người giỏi nhất trong vài năm nữa”
Tiền vệ người Tây Ban Nha vẫn đánh giá rất cao ông thầy đồng hương

Tuy vậy, Dani Ceballos vẫn đánh giá cao tiềm năng của nhà cầm quân 39 tuổi và tin rằng vài năm nữa Arteta sẽ nằm trong ‘top’ chiến lược gia trên thế giới. Tiền vệ sinh năm 1996 nói với Cadena SER: Arteta là một huấn luyện viên đã gắn bó với Pep Guardiola trong khoảng vài năm. Ông ấy là một huấn luyện viên mà trong vài năm tới sẽ là một trong những người giỏi nhất, nhưng tôi muốn trở lại La Liga. Arteta sẽ là một trong những HLV giỏi nhất trong vài năm nữa.”

Quay ngược dòng thời gian về thời điểm Tháng 12/2019, Mikel Arteta khi ấy đang là trợ lý cho huấn luyện viên Pep Guardiola tại Manchester City. Để có thể đưa “đứa con lưu lạc” trởi lại sân Emirates, Ban lãnh đạo Pháo thủ đã móc hầu bao khoảng vài triệu bảng để “xé” hợp đồng giữa Arteta và The Citizens.

”Arteta sẽ là một trong những người giỏi nhất trong vài năm nữa”
Pep từng nói Arsenal sẽ không tìm ra ai phù hợp hơn Arteta

8 tháng đầu tiên của cựu tiền vệ Everton tại Bắc London thực sự là quãng thời gian ngọt ngảo. Mikel Arteta khi ấy giúp Arsenal vô địch cúp Fa mùa 2019/20 rồi đoạt luôn danh hiệu Siêu cúp Anh mùa 2020/21. Những “bại tướng” khi ấy của Arsenal đâu có tầm thường, họ là Manchester City, Chelsea và Liverpool đấy.

Nhưng thật không may, nhà cầm quân sinh năm 1982 đã không thể tận dụng quãng thời gian tươi đẹp này để giúp Pháo thủ trỗi dậy. Thậm chí, một số thời điểm của chiến dịch 2020/21 vừa qua, Arteta đối diện nguy cơ “bay ghế” rất cao.

”Arteta sẽ là một trong những người giỏi nhất trong vài năm nữa”
Vị chiến lược gia người Tây Ban Nha vẫn có những dấu ấn nhất định khi dẵn dắt Pháo thủ

Hiện tại, ông vẫn nhận được sự ủng hộ từ nhà Kroenke và Giám đốc kỹ thuật Edu Gaspar. Tuy vậy, mọi sự kiên nhẫn đều có giới hạn, nếu Arteta không thể lèo lái Arsenal thành công ở nửa đầu mùa giải 2021/22 tới, khả năng mất việc sẽ cao hơn trước đây.