Danh tính hai quốc gia chạy đua đăng cai AFF Cup 2021

Ban thi đấu thuộc Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có cuộc họp trực tuyến để thảo luận về các hoạt động của bóng đá khu vực thời gian tới, trong đó tiêu điểm là việc lựa chọn quốc gia đăng cai tổ chức AFF Cup 2021.

Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), kiêm Phó Trưởng ban thi đấu AFF Trần Quốc Tuấn tham dự cuộc họp.

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, AFF đã buộc phải hủy bỏ hầu hết các giải đấu thuộc hệ thống bóng đá Đông Nam Á trong 2 năm qua. Riêng AFF Cup 2021, mặc dù phải đối diện với rất nhiều khó khăn, nhưng AFF vẫn đặt quyết tâm sẽ tìm giải pháp để giải đấu được tổ chức, nhằm đảo bảo thương hiệu, ý nghĩa và vị thế quan trọng của đấu trường lớn nhất khu vực.

Danh tính hai quốc gia chạy đua đăng cai AFF Cup 2021
Phó Chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn tham dự cuộc họp

Trước đó, căn cứ tình hình diễn biến của dịch bệnh, AFF cũng đã thông qua sửa đổi điều lệ AFF Cup 2021. Trong đó, có quyết định về việc giải đấu sẽ được tổ chức theo hình thức tập trung tại một quốc gia đăng cai thay vì thi đấu sân nhà - sân đối phương như trước đây.

Danh tính hai quốc gia chạy đua đăng cai AFF Cup 2021
ĐT Việt Nam đang là nhà vô địch AFF Cup 2018

Điều này sẽ giúp công tác kiểm soát dịch bệnh được thực hiện tốt hơn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, qua đó đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên tham dự. Đây cũng là tiêu chí quan trọng nhất được AFF đặt ra khi quyết định tổ chức AFF Cup 2021. Tuy vậy, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, việc lựa chọn quốc gia đủ điều kiện đăng cai tổ chức giải cũng là bài toán khó.

Danh tính hai quốc gia chạy đua đăng cai AFF Cup 2021
AFF tổ chức cuộc họp trực tuyến để lấy ý kiến các thành viên

Trong số 5 quốc gia gửi hồ sơ xin đăng cai AFF Cup 2021, gồm Campuchia, Lào, Philippines, Singapore và Thái Lan thì chỉ có Singapore và Thái Lan đáp ứng 6 tiêu chí của AFF. Cụ thể: Sự ủng hộ của Chính phủ; Sức khỏe và sự an toàn; Tỷ lệ rủi ro dẫn đến hủy giải; Quyền lợi của các đối tác thương mại; Cơ sở vật chất và Kinh nghiệm tổ chức các sự kiện bóng đá quốc tế.

Danh tính hai quốc gia chạy đua đăng cai AFF Cup 2021
Bài thuyết trình xin đăng cai AFF Cup 2021 của Thái Lan
Danh tính hai quốc gia chạy đua đăng cai AFF Cup 2021
Bài thuyết trình xin đăng cai AFF Cup 2021 của Singapore

Căn cứ hồ sơ đăng cai của Thái Lan và Singapore, Ban thi đấu AFF sẽ tiếp tục thảo luận và tiến hành tổng hợp ý kiến bằng văn bản của các thành viên về việc lựa chọn quốc gia nào sẽ chủ nhà của AFF Cup 2021, sau đó sẽ có báo cáo cụ thể trình Hội đồng AFF xem xét và ra quyết định cuối cùng. Theo kế hoạch, cuộc họp của Hội đồng AFF sẽ diễn ra vào chiều mai (28/9).